Trong Kim Dung, nếu nhắc đến rượu, thì có lẽ “nát” nhất là Lệnh Hồ Xung, có thể uống khắp nơi, uống bất cứ lúc nào, trông hết sức bô nhếch. Và cũng chính vì rượu mà Lệnh Hồ Xung suýt chết khi bị Tổ Thiên Thu vì tốt mà hại chàng. Vì biết Lệnh Hồ Xung là bạn trai của con gái giáo chủ nên họ Tổ đi ăn cắp Tục mệnh bát hoàn (8 viên thuốc duy trì mạng sống) của một người bạn thân là Lão Đầu Tử, hòa vào rượu để dẫn dụ cho Lệnh Hồ Xung uống.
Nguyên Lão Đầu Tử đã bỏ ra 18 năm để ăn cắp những kỳ trân, dược vật trên thế gian, chế ra 8 hoàn thuốc thuần âm, chữa trị chứng “Tiên thiên bất túc” (một dạng suy dinh dưỡng) cho con gái mình là Tiểu Di. Trong khi đó, bệnh của Lệnh Hồ Xung thuộc trạng thái khí âm hàn. Cho nên, đem thuốc thuần âm cho kẻ dư khí âm hàn uống khác nào sông Trường Giang nước đã đầy, lại được tháo nước hồ Bàn Dương, hồ Động Đình đưa vào cho nước thêm đầy lên, hóa ra càng thêm hại. Và cũng không phải họ Tổ xúi Lệnh Hồ Xung uống là uống, mà lão phải bày trò dụ cho uống. Và thế là, bùm….
Rượu uống khi trời lạnh, rượu uống đoàn viên, rượu uống tiễn biệt. Mỗi một khung cảnh đều có chén rượu trong suốt các bộ tiểu thuyết của Kim Dung.
Khi Tiêu Phong biết được mình là người Khiết Đan, ông đã buồn đến tuyệt vọng và muốn về Nhạn Môn Quan sống đời còn lại, không dính gì đến Trung Nguyên nữa. Ai ngờ ông phải đưa A Châu đến Tụ Hiền Trang để nhờ Tiết Mộ Hoa cứu chữa. Ai ngờ tại đây quần hùng đã lê kế hoạch tiêu diệt ông. Và đây là một trong những cảnh uống rượu thê lương nhất. Ông gọi một vò rượu lớn, ông gọi từng môn phái, từng người lên uống ly rượu đoạn tình, uống từng chén với từng người. Nếu Lệnh Hồ Xung là một người nát rượu, thì Tiêu Phong là người có tửu lượng kinh hồn. Còn nhớ khi gặp Đoàn Dự, ông cùng Đoàn Dự uống 18l rượu làm quen, còn ở Tụ Hiền Trang, ông uống với toàn giới giang hồ và sau đó đã đánh cho quần hùng Tụ Hiền Trang một trận long trời lở đất.
Và trong các nhân vật nữ của Kim Dung, tôi thích Triệu Mẫn nhất. Trong các cô: Hoàng Dung, Nhậm Doanh Doanh, Triệu Mẫn thì Hoàng Dung quá láu cá dù thông minh, Nhậm Doanh Doanh thì có vẻ hiền quá. Riêng Triệu Mẫn thì vừa thông minh vừa xinh đẹp, ác vừa đủ. Và Triệu Mẫn mỗi khi muốn hẹn Trương Vô Kỵ thì đều hẹn ra quán rượu nói chuyện. Một cô nương chẳng bánh bèo, nhưng cũng không kém phần duyên dáng, nhấp môi chén rượu nói chuyện khảng khái hiểu biết. Chẳng phải là Trương Vô Kỵ thì bất cứ ai cũng đều phải sinh lòng xao xuyến.
Trong tiếu ngạo giang hồ, cô Lam Phượng Hoàng, chuyên viên độc dược đã ngâm bao nhiêu là con vật độc dược như rết rắn bọ cạp vào rượu. Và cô Hoàng đã quá yêu Lệnh Hồ Xung mà mời chàng uống. Đã nát lại mê gái, thêm phần khảng khái, Lệnh Hồ Xung đã uống sạch. Và với Lam Phượng Hoàng, ai uống được rượu là người tốt, và thế là trước mặt sư phụ Nhạc Bất Quần, cô đã bất cần mà ôm chầm lấy hôn Lệnh Hồ Xung.
Và còn hàng ngàn cảnh uống rượu đối ẩm khác trong tiểu thuyết của Kim Dung. Cảnh nào cũng đáng nhớ. Như Quách Tương, cả đời cô bé chỉ mong nhớ đến Dương Qua và trong hành trang của nàng lúc nào cũng có một bầu rượu với mong ước có một lúc được cùng Dương Qua đối ẩm. Nhưng than ôi, mong ước ấy biết bao giờ mới thực hiện được.
Có điều Kim Dung không ngờ được, cũng chưa bao giờ dám nhắc đến, là uống rượu nhiều quá thì ngoài hại gan, hại thận, thì còn làm mắc bệnh Gút nữa. Cũng có thể là trong các nhân vật mê rượu đã mắc bệnh Gút nhưng Kim Dung có thể gọi bằng một tên gọi khác mà mình không biết. Và Gút là một thứ sẽ làm cho các bạn mê rượu chẳng thích thú gì. Nhưng không sao, tại Kim Dung chưa rành thật sự về y thuật từ rau củ thôi. Măng tây, Kale và Broccolini của vuonrau.com rất tốt cho sức khoẻ các bạn nhậu. Và mỗi các bạn nâng chén tiêu sầu, hãy nghĩ đến sức khoẻ, mà nghĩ đến sức khoẻ, hãy nghĩ đến rau củ tự nhiên, đặc biệt tốt cho gan thận 😀
Đấy, chỉ cần vào www.vuonrau.com là có ngay tại nhà, nhé 😀 các bạn mê rượu và mê Kim Dung của tôi 😀
#kimdung #vuonrau

Comments are closed.