Tôi đang tạo 1 bảng so sánh về biểu phí, dịch vụ của 1 số ngân hàng tại VN, trong đó có: #Vietcombank, #Techcombank, #VPBank, #VIB, #TPBank, Đông Á Bank.
Bảng so sánh này tôi chỉ tập trung vào Tài khoản thanh toán, không so sách các dịch vụ khác của ngân hàng như tiết kiệm, thẻ tín dụng, cho vay v.v…
Tôi cũng chỉ tập trung vào các giao dịch có thể diễn ra thường xuyên nhất của tài khoản thanh toán mà 1 người hay sử dụng nhất.
Mời các bạn xem tại đây: http://bit.ly/2q9VPHj
Thông tin trong này tôi sẽ bổ sung từ từ vì đang tìm hiểu thêm dịch vụ của các ngân hàng khác.
Qua 2 status vừa qua tôi thu nhận được rất nhiều thông tin bổ ích từ feedback của các bạn, từ đó tôi có đánh giá (chủ quan) như sau:
1/ Chọn Vietcombank nếu như:
– Bạn cần chuyển / nhận tiền thuận tiện từ nhiều người xung quanh vì đây đang là ngân hàng có số lượng người sử dụng nhiều nhất.
– Bạn ít phải ra quầy giao dịch vì thường xuyên phải đợi từ 30-60 phút trở lên tùy theo giao dịch. Đây là feedback từ rất nhiều bạn, tôi sẽ có survey cụ thể về vấn đề này.
– Bạn ít phải chuyển khoản nội bộ VCB. Mobile Banking của VCB cho phép bạn chuyển khoản nội bộ miễn phí với hạn mức 100tr/ngày. Bạn nào chuyển hơn số này thì phải dùng iBanking với phí 3.300đ/giao dịch. Nếu bạn thường xuyên phải giao dịch online, đề nghị bạn chọn 1 ngân hàng khác.
– Bạn không cần sao kê chính xác đến từng phút trên iBanking. Trong sao kê của VCB chỉ có ngày giao dịch. Chẳng may bạn nào giao dịch nhiều thì ngồi tra lại cũng mệt phết. Thỉnh thoảng ngày giao dịch trong sao kê còn bị sai nữa 🙂
– Bạn ít khi phải đi rút tiền với hạn mức lớn (> 10 triệu/lần)
– Bạn không quan tâm lắm đến chất lượng phục vụ khách hàng cá nhân. Ở VCB thì tôi thấy KH có 50.000 trong tài khoản và KH có 1 tỷ đồng vẫn được đối xử bình đẳng như nhau: Ai cũng phải chờ theo số ở phòng giao dịch.
– Như tôi đã nói, 99% số người tôi quen biết đều giữ lại tài khoản VCB vì 1 lý do duy nhất: Nhiều người sử dụng nó.
Bạn nào đã dùng VCB, xin vui lòng bỏ chút thời gian góp ý tại đây: http://bit.ly/2pR5Lmh
2/ Chọn Techcombank / VIB / VPBank nếu như:
– Số dư tài khoản trung bình trong tháng của bạn tương đối lớn. Bạn sẽ được đối xử và phục vụ tốt hơn nếu nâng lên các cấp độ tài khoản cao hơn.
– Các giao dịch iBanking, Mobile Banking sẽ tốt hơn, phí thấp hơn (thậm chí miễn phí), hạn mức cũng cao hơn. Điều này phù hợp cho các bạn thường xuyên cần giao dịch online với những số tiền lớn, nhiều giao dịch liên tục.
– Cần sao kê chính xác đến từng phút của giao dịch.
– Rút tiền ATM thoải mái hơn, hạn mức rút 1 lần cũng cao hơn (10-20tr/lần), tiết kiệm thời gian nhiều hơn. Techcombank còn cho rút tiền ATM qua điện thoại nếu chẳng may bạn quên thẻ. (vụ này tôi mới biết).
– Phòng giao dịch không đông, phục vụ nhanh chóng hơn, ít phải điền form khi đến phòng giao dịch hơn (tôi ngại cái khoản này mỗi khi ra ngân hàng lắm). Nhân viên giao dịch cũng được đánh giá là niềm nở hơn, hướng dẫn tận tình, chuyên nghiệp hơn VCB/Agribank.
3/ Các thứ thanh toán điện, nước, điện thoại, Internet, vé máy bay, các dịch vụ khác v.v… thì hầu như các ngân hàng đều có đủ cả.
Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng Ví MoMo để liên kết với tài khoản của mình và chi trả các dịch vụ trên, kể cả nạp thẻ điện thoại, mua vé xem phim, thanh toán ăn uống cafe và rất nhiều dịch vụ khác rất thuận tiện. (30s quảng cáo cho MoMo ^_^, Nguyễn Huyên Phương nhớ dẫn đi Gogi ăn King crab nha).
4/ Tại sao tôi không đưa vào danh sách các ngân hàng lớn như Agribank, Vietinbank?
Vì tôi đã tẩy chay 2 cái ngân hàng này ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Tôi cũng không có ý định khuyên bạn bè sử dụng nếu không phải bất đắc dĩ. Agribank vẫn có lợi thế là có chi nhánh xuống tới cấp huyện trên toàn quốc, nhưng chi phí thì cao hơn cả VCB, dịch vụ và hệ thống thì có thể nói là tệ nhất trong các ngân hàng ở VN. (thôi, nói nữa chắc dân Agribank vào đây ném đá chết luôn).
Xin nhắc lại 1 lần nữa, link truy cập vào bảng so sánh: http://bit.ly/2q9VPHj
Tôi rất open-mind với các bạn vào góp ý để hoàn thiện bảng so sánh này, mục đích là phục vụ mọi người có sự lựa chọn tốt hơn cho mình.
Với những bạn nhân viên của các ngân hàng vào đây để công kích cá nhân, xin phép tôi không trả lời comment của các bạn (trừ khi tôi rảnh quá không có gì làm).
Bạn nào đã dùng qua Vietcombank, xin vui lòng bỏ chút thời gian góp ý tại đây: http://bit.ly/2pR5Lmh
P/S:
Đánh giá chung website của các ngân hàng VN khi tôi dạo qua để tìm thông tin: Rất kém về UI, UX, tìm kiếm thông tin cần thiết khá là khó, với các ngân hàng có nhiều loại tài khoản thanh toán thì không thể so sánh trực quan về các loại tài khoản này.
Chữ quá nhiều và rất nhiều thông tin không cần thiết, trong khi cái mà KH cần tìm thì lại không thấy hoặc mất rất nhiều bước để tìm.
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

Comments are closed.