Tôi đang tạo 1 bảng so sánh về biểu phí, dịch vụ của 1 số ngân hàng tại VN, trong đó có: #Vietcombank, #Techcombank, #VPBank, #VIB, #TPBank, Đông Á Bank.
Bảng so sánh này tôi chỉ tập trung vào Tài khoản thanh toán, không so sách các dịch vụ khác của ngân hàng như tiết kiệm, thẻ tín dụng, cho vay v.v…
Tôi cũng chỉ tập trung vào các giao dịch có thể diễn ra thường xuyên nhất của tài khoản thanh toán mà 1 người hay sử dụng nhất.
Mời các bạn xem tại đây: http://bit.ly/2q9VPHj
Thông tin trong này tôi sẽ bổ sung từ từ vì đang tìm hiểu thêm dịch vụ của các ngân hàng khác.
Qua 2 status vừa qua tôi thu nhận được rất nhiều thông tin bổ ích từ feedback của các bạn, từ đó tôi có đánh giá (chủ quan) như sau:
1/ Chọn Vietcombank nếu như:
– Bạn cần chuyển / nhận tiền thuận tiện từ nhiều người xung quanh vì đây đang là ngân hàng có số lượng người sử dụng nhiều nhất.
– Bạn ít phải ra quầy giao dịch vì thường xuyên phải đợi từ 30-60 phút trở lên tùy theo giao dịch. Đây là feedback từ rất nhiều bạn, tôi sẽ có survey cụ thể về vấn đề này.
– Bạn ít phải chuyển khoản nội bộ VCB. Mobile Banking của VCB cho phép bạn chuyển khoản nội bộ miễn phí với hạn mức 100tr/ngày. Bạn nào chuyển hơn số này thì phải dùng iBanking với phí 3.300đ/giao dịch. Nếu bạn thường xuyên phải giao dịch online, đề nghị bạn chọn 1 ngân hàng khác.
– Bạn không cần sao kê chính xác đến từng phút trên iBanking. Trong sao kê của VCB chỉ có ngày giao dịch. Chẳng may bạn nào giao dịch nhiều thì ngồi tra lại cũng mệt phết. Thỉnh thoảng ngày giao dịch trong sao kê còn bị sai nữa 🙂
– Bạn ít khi phải đi rút tiền với hạn mức lớn (> 10 triệu/lần)
– Bạn không quan tâm lắm đến chất lượng phục vụ khách hàng cá nhân. Ở VCB thì tôi thấy KH có 50.000 trong tài khoản và KH có 1 tỷ đồng vẫn được đối xử bình đẳng như nhau: Ai cũng phải chờ theo số ở phòng giao dịch.
– Như tôi đã nói, 99% số người tôi quen biết đều giữ lại tài khoản VCB vì 1 lý do duy nhất: Nhiều người sử dụng nó.
Bạn nào đã dùng VCB, xin vui lòng bỏ chút thời gian góp ý tại đây: http://bit.ly/2pR5Lmh
2/ Chọn Techcombank / VIB / VPBank nếu như:
– Số dư tài khoản trung bình trong tháng của bạn tương đối lớn. Bạn sẽ được đối xử và phục vụ tốt hơn nếu nâng lên các cấp độ tài khoản cao hơn.
– Các giao dịch iBanking, Mobile Banking sẽ tốt hơn, phí thấp hơn (thậm chí miễn phí), hạn mức cũng cao hơn. Điều này phù hợp cho các bạn thường xuyên cần giao dịch online với những số tiền lớn, nhiều giao dịch liên tục.
– Cần sao kê chính xác đến từng phút của giao dịch.
– Rút tiền ATM thoải mái hơn, hạn mức rút 1 lần cũng cao hơn (10-20tr/lần), tiết kiệm thời gian nhiều hơn. Techcombank còn cho rút tiền ATM qua điện thoại nếu chẳng may bạn quên thẻ. (vụ này tôi mới biết).
– Phòng giao dịch không đông, phục vụ nhanh chóng hơn, ít phải điền form khi đến phòng giao dịch hơn (tôi ngại cái khoản này mỗi khi ra ngân hàng lắm). Nhân viên giao dịch cũng được đánh giá là niềm nở hơn, hướng dẫn tận tình, chuyên nghiệp hơn VCB/Agribank.
3/ Các thứ thanh toán điện, nước, điện thoại, Internet, vé máy bay, các dịch vụ khác v.v… thì hầu như các ngân hàng đều có đủ cả.
Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng Ví MoMo để liên kết với tài khoản của mình và chi trả các dịch vụ trên, kể cả nạp thẻ điện thoại, mua vé xem phim, thanh toán ăn uống cafe và rất nhiều dịch vụ khác rất thuận tiện. (30s quảng cáo cho MoMo ^_^, Nguyễn Huyên Phương nhớ dẫn đi Gogi ăn King crab nha).
4/ Tại sao tôi không đưa vào danh sách các ngân hàng lớn như Agribank, Vietinbank?
Vì tôi đã tẩy chay 2 cái ngân hàng này ngay từ lần đầu tiên sử dụng. Tôi cũng không có ý định khuyên bạn bè sử dụng nếu không phải bất đắc dĩ. Agribank vẫn có lợi thế là có chi nhánh xuống tới cấp huyện trên toàn quốc, nhưng chi phí thì cao hơn cả VCB, dịch vụ và hệ thống thì có thể nói là tệ nhất trong các ngân hàng ở VN. (thôi, nói nữa chắc dân Agribank vào đây ném đá chết luôn).
Xin nhắc lại 1 lần nữa, link truy cập vào bảng so sánh: http://bit.ly/2q9VPHj
Tôi rất open-mind với các bạn vào góp ý để hoàn thiện bảng so sánh này, mục đích là phục vụ mọi người có sự lựa chọn tốt hơn cho mình.
Với những bạn nhân viên của các ngân hàng vào đây để công kích cá nhân, xin phép tôi không trả lời comment của các bạn (trừ khi tôi rảnh quá không có gì làm).
Bạn nào đã dùng qua Vietcombank, xin vui lòng bỏ chút thời gian góp ý tại đây: http://bit.ly/2pR5Lmh
P/S:
Đánh giá chung website của các ngân hàng VN khi tôi dạo qua để tìm thông tin: Rất kém về UI, UX, tìm kiếm thông tin cần thiết khá là khó, với các ngân hàng có nhiều loại tài khoản thanh toán thì không thể so sánh trực quan về các loại tài khoản này.
Chữ quá nhiều và rất nhiều thông tin không cần thiết, trong khi cái mà KH cần tìm thì lại không thấy hoặc mất rất nhiều bước để tìm.
Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

43 thoughts on “Tôi đang tạo 1 bảng so sánh về biểu phí

 1. Cần các bạn nhân viên giao dịch hoặc khách hàng của các ngân hàng trên bổ sung thêm thông tin chính xác giùm. Mời các bạn Inbox hoặc trả lời (reply) theo comment này.

  1. TCB:
   + Có TK Vip, 1 số Chi nhánh có phòng Vip riêng, đến giao dịch lên đó khỏi cần chờ, NV làm hết các yêu cầu.
   + Chuyển khoản iBangking tối đa 1,5 Tỷ/ngày
   + Bảo mật: có thể lựa chọn Token key hoặc OTP

 2. xin bác thêm thông tin dùm acb với ạ. mà techcom bà chị mình dùng thì bảo techcom chuyển khác NN thì có tính phí ạ.

 3. ~.~ cảm nhận của m về 5 ngân hàng đang dùng.

  VCB:
  + chuyển khoản k mất phí thì dùng app di động, tối đa 20 tr.
  + có những quầy giao dịch lớn, chia khu vực giao dịch thì làm nhanh.
  + thẻ VCB k rút dc quá nhiều ( 3 tr ) nếu dùng cây ATM ngân hàng khác.
  + nhận tiền từ nước ngoài quá lâu, 5 ~ 7 ngày qua SWIFT mới nhận được.
  + sáng sớm các cây ATM đều k có tiền.

  VTB:
  + chuyển khoản và nhận liên ngân hàng nhanh lẹ. tương tự như các ngân hàng tư khác có mạng lưới chuyển tiền nhanh tương tự dùng khá sướng. (banknet)
  + dịch vụ tại quầy giao dịch quá cùi bắp, thủ tục lề mề.
  + rút tiền tại cây ATM chỉ dc từ 2 – 5 tr tùy cây. (quá ít).

  ACB:
  + giao dịch delay 10 phút dù là chuyển onl.
  + giao dịch sao kê khá lung tung.
  + giao dịch tại quầy khá là sướng, chỉ việc đưa cmnd rồi nói nhân viên là họ làm từ A – Z

  Techcom:
  + nhân viên giao dịch hơi chậm, nhưng làm việc xuyên trưa, thích hợp với những bạn bận.

  DongA:
  + giao dịch tiền mặt qua ATM được.
  + các thứ khác đều ngon.

  Sacombank:
  + giao dịch fee cao, cùng ngân hàng mà fê 8k8, khác ngân hàng thì 22k
  + rút tiền fee cũng cao

  1. Chưa rảnh bổ sung tiếp đó mà 🙂 Tuyết huynh rảnh thì làm giùm đi rồi mình điền vào.

 4. VCB cũng cho lưu danh bạ để chuyển khoản cho những người chuyển thường xuyên.

 5. Chỉ lưu số tài khoản mình chuyển đi, không biết người chuyển đến :))

 6. E giữ lại VCB vì có 1 tính năng mà các ngân hàng khác ko có. Đó là mua vé máy bay VN airline bằng cây ATM. Nếu dùng thẻ visa thì e sẽ phải thanh toán ngay tiền vé. Nhưng nhiều khi có vé giá rẻ nhưng mình còn lấn cấn về thời gian thì có thể giữ chỗ vé đó và thanh toán qua ATM sau 12 tiếng

  1. Chức năng thanh toán sau khi đặt vé trên web vnAirlnes cho chọn các NH khác nữa mà bạn

 7. Không biết ở đây có ai trải nghiệm BIDV chưa? Mình đang định chuyển qua Bidv

 8. Momo có tài khoản số VIP như Techcombank ko giới thiệu em phát Vi Khoa Duong

 9. Vi Khoa Duong Lưu danh bạ thì là hành động của bản thân mình rồi anh. Chưa kể việc NH nào cũng có tính năng này, thì KH cần họ cũng có thể tự lưu vào file của họ. Em đang nói về tính năng cần/nên có của NH. Vì vd như mình mới ck cho 1 người mà bình thường vốn ít giao dịch nên cũng ko nghĩ phải lưu contact làm gì, ngay hôm sau lại đột xuất có việc cần chuyển cho họ tiếp chẳng hạn, với VCB là bó tay hoàn toàn.

 10. Các NH khác có lưu info stk của người chuyển tiền đến mình và người mình chuyển tiền đi ko nhỉ? Nếu có thì đây lại là điểm củ chuối của VCB vì:
  – a) Nếu từng ck cho 1 người, mà sau này muốn chuyển thêm thì phải đi hỏi lại người ta chứ ko có cách nào truy xuất lại stk đã chuyển, đến quầy cũng ko lấy đc, nv bảo là lí do kĩ thuật hệ thống ko lưu -> hệ thống củ chuối
  – b) Tự nhiên có người bí mật ck đến cho mình, cứ sợ là tiền bất chính, truy xuất các thể loại ibanking smsbanking ko được, đến quầy cũng ko được nốt, nv bảo là lí do bảo mật -> khái niệm “privacy” của VCB quá củ chuối 😀

 11. Tại sao Nhóc Nguyễn Huyên Phương thả tim cái comment này mà không like, không tim gì cả cái status 🙁

 12. Em dùng vib bank miễn phí nhận tiền trong 1 nốt nhạc , nv nhân phục vụ nhiệt tình , ngân hàng tốt nhất việt nam :))

 13. Cái duy nhất giữ e xài VCB là phí chuyển đổi ngoại tệ thấp (2% – theo thông tin từ NH).
  Ai có suggest NH nào có exchange rates tốt hơn không ạ?

 14. Với các ngân hàng khác chỉ là thanh toán online hoặc tại phòng giao dịch. Đối với thanh toán online thì mình ko dùng. Còn thanh toán tại quầy thì bất tiện nếu đặt vé vào thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ

  1. Thanks e iu. Hôm qua c vừa hỏi Sếp c, c ý cũng khen vp vs msb. Sang đầu tuần c làm cái thẻ mới hehe

 15. Cái phí này là phí gì hả anh, em mới nghe lần đâu 🙁
  7. Phí ứng trước tiền mặt (Trên mỗi giao dịch)

  4% (TT: 50.000VND)

 16. Mặc dù đã có vài lần discussion với lão nhưng conflict quan điểm đâm ra … Btw cũng đang rãnh cuối ngày và nghĩ rằng conflict là 1 phần tất yếu của cs nên thôi bon chen comment 1 chút:
  – về việc charge phí giao dịch trong / ngoài bank. Cá nhân nghĩ rằng không quá quan trọng. Okay sẽ có những người giao dịch trong 1 ngày, 1 tháng, 1 năm rất nhiều -> tổng fee sẽ cao. Nhưng thiết nghĩ khi đã giao dịch nhiều vậy thì cũng thuộc nhóm giàu, nên nghĩ vài trăm ngàn, vài triệu cũng không đáng kể. ( ví dụ tào lao ngoài lề: giả sử giờ cỡ thím Fuck nhà ta, có làm “mất” mỗi ngày 1tr, chắc cũng chẳng buồn quan tâm :p )
  – về cơ bản nếu nói rằng VCB nhiều ng xài nên ta xài thì cũng không quá đồng ý. trước giờ tui never và say never xài VCB ( đơn giản vì tui hate chữ V = Viet trong cụm VCB ). Dù rằng chung quanh toàn VCB và nhiều khi rushing phải chạy nhờ bạn có account VCB nhận / chuyển tiền giùm. Bên cạnh đó hiện tại thấy chuyển tiền liên ngân hàng cũng chỉ mất vài tiếng, thậm chí chưa tới 1 tiếng là tới. Nên nếu không phải trường hợp đi bia ôm hết tiền trả boa thì cũng không quá quan trọng.
  – về web / mobile app nói chung thấy TPBank & Citi bank khá là okay ! Ưu tiên TPBank ( xài lâu hơn nên để ý ). Nó cho hiển thị số tiền còn lại trong thẻ ( credit card ), số tiền cần thanh toán, ngày deadline thanh toán theo real time. Điều mà Techcombank không làm được.
  – còn quan điểm vì VCB là bank nhà nước nên an tâm thì … quỳ … đến lúc có biến thì càng dễ chết vì tiền trong tay chúng nó rồi. Nên chọn bank quốc tế thì tốt hơn trong case này.
  – Còn dịch vụ / thái độ làm việc / nói chuyện của bank thì VCB có làm vài lần thì thấy cũng bth: chả good, cũng chả bad. Còn các bank khác thì cũng same same … k có gì gọi là vượt trội.
  TCB có cái phòng giao dịch ở Trần Quang Khai, để bảo vệ kiêm luôn “tiếp khách” với cách nói chuyện lạnh tanh cực kì khó chịu.

  1. Đồng ý vs quan điểm # ngoại trừ mức độ an toàn bank nội – ngoại. Các NH nc ngoài ở VN chủ yếu tồn tại dưới dạng hình thức VPDD hoặc CN, các điều kiện về đăng kí kd theo quy định của PLuat VN, vốn điều lệ chỉ nằm ở mức tối thiểu, ngang bằng các NH ở top dưới. Khi có vấn đề lớn xảy ra thì quyền lợi khách hàng nhiều khi k đảm bảo bằng các NH nội.

 17. Dat D. Nguyen Phí rút tiền mặt từ thẻ credit card đó. 4% đó thẻ nào cũng bị charge vậy hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *