Tin chắc là sau chiến dịch đập phá vỉa hè, tổng mức lưu chuyển hàng hoá – dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng, giảm sút nghiêm trọng, đội quân thất nghiệp gia tăng -> tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Một vòng xoáy suy giảm có thể bắt đầu từ một việc nhieu người nghĩ là đúng mà không thấy hết những ảnh hưởng khôn lường của nó.
Có những người còn giễu cợt “nền kinh tế vỉa hè” mà không thực sự biết rằng, kinh tế vỉa hè-> một phần quan trọng của kinh tế ngầm, với hàng triệu người tham gia, bám theo các dịch vụ: ăn uống, bán hàng, cho vay nặng lãi, cầm đồ…có đóng góp rất đáng kể cho nền kinh tế; thậm chí nó có thể có qui mô bằng 30-50 % GDP. Kinh tế ngầm là một mặt khác so với khu vực kinh tế chính thức, tuy cần phải hạn chế nhưng nó vẫn tồn tại 1 cách khách quan, và đôi khi nó cũng có yếu tố tích cực, nhất là khi khu vực kinh tế chính thức khó khăn, chao đảo thì nó lại là trụ đỡ khi giải quyết hàng vạn, thậm chí hàng triệu lao động thất nghiệp từ khu vực kinh tế chính thức chuyển qua.
Có rất nhiều người nghèo, vỉa hè là nơi duy nhất, chỗ bám víu cuối cùng của họ. Ngăn chặn, hủy diệt cơ hội cuối cùng đó, còn tạo nên nguy cơ rất cao về bất ổn xã hội mà không một chương trình an sinh xã hội nào có thể giải quyết khi chưa có một sự chuẩn bị kỹ, tạo việc làm mới, khắc phục tác động của chiến dịch đập phá toàn quốc.
Từ hôm qua, đã có hiện tượng lạ: nhiều người có xu hướng chống chính quyền quay ngoắt sang ủng hộ ông Hải quận 1, dù trước đó bêu xấu ông này kinh hoàng qua hàng loạt sai phạm, kém hiểu biết của ông ta: Đập bót an ninh ngân hàng, cẩu xe ngoại giao, cẩu xe khi chủ xe có mặt, phách lối, thiếu v hoá khi quát tháo, chỉ tay vào mặt người dân …Vì sao? Có lẽ họ đã nhìn thấy một làn sóng bất bình, chống đối ngầm ngầm, đầy nguy hiểm từ nhiều người ở dưới đáy xh này dù ngoài mặt, khối người họ nói, vâng, các anh đập phá hết là đúng.
Nói vậy nhưng không có nghĩa tôi phản đối hoàn toàn chiến dịch giải phóng vỉa hẻ. Dọn dẹp vỉa hè vẫn cần làm, vẫn phải làm nhưng phải làm đúng, c xác và bài bản. Chỗ nào lấn chiếm, cản trở g thg, đi lại thì phải dọn. Nhưng có những chỗ vẫn có thể cho kd đc thì tạo đk, cấp phép. Trên vỉa hè nhiều nc phát triển: Anh, Pháp, Đức, Ý…họ vẫn quy hoạch dành 1 d tích cho bia hoi, cafe …vỉa hè đó thôi. Cho nên, đừng đập phá, dọn sạch hết 1 cách quá cực đoan.
Sau 1-2 tháng nữa thôi, các con số thống kê của Tổng cục Thống kê công bố sẽ cho thấy rất rõ, đừng đùa:

Comments are closed.