Tin chắc là sau chiến dịch đập phá vỉa hè, tổng mức lưu chuyển hàng hoá – dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng, giảm sút nghiêm trọng, đội quân thất nghiệp gia tăng -> tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Một vòng xoáy suy giảm có thể bắt đầu từ một việc nhieu người nghĩ là đúng mà không thấy hết những ảnh hưởng khôn lường của nó.
Có những người còn giễu cợt “nền kinh tế vỉa hè” mà không thực sự biết rằng, kinh tế vỉa hè-> một phần quan trọng của kinh tế ngầm, với hàng triệu người tham gia, bám theo các dịch vụ: ăn uống, bán hàng, cho vay nặng lãi, cầm đồ…có đóng góp rất đáng kể cho nền kinh tế; thậm chí nó có thể có qui mô bằng 30-50 % GDP. Kinh tế ngầm là một mặt khác so với khu vực kinh tế chính thức, tuy cần phải hạn chế nhưng nó vẫn tồn tại 1 cách khách quan, và đôi khi nó cũng có yếu tố tích cực, nhất là khi khu vực kinh tế chính thức khó khăn, chao đảo thì nó lại là trụ đỡ khi giải quyết hàng vạn, thậm chí hàng triệu lao động thất nghiệp từ khu vực kinh tế chính thức chuyển qua.
Có rất nhiều người nghèo, vỉa hè là nơi duy nhất, chỗ bám víu cuối cùng của họ. Ngăn chặn, hủy diệt cơ hội cuối cùng đó, còn tạo nên nguy cơ rất cao về bất ổn xã hội mà không một chương trình an sinh xã hội nào có thể giải quyết khi chưa có một sự chuẩn bị kỹ, tạo việc làm mới, khắc phục tác động của chiến dịch đập phá toàn quốc.
Từ hôm qua, đã có hiện tượng lạ: nhiều người có xu hướng chống chính quyền quay ngoắt sang ủng hộ ông Hải quận 1, dù trước đó bêu xấu ông này kinh hoàng qua hàng loạt sai phạm, kém hiểu biết của ông ta: Đập bót an ninh ngân hàng, cẩu xe ngoại giao, cẩu xe khi chủ xe có mặt, phách lối, thiếu v hoá khi quát tháo, chỉ tay vào mặt người dân …Vì sao? Có lẽ họ đã nhìn thấy một làn sóng bất bình, chống đối ngầm ngầm, đầy nguy hiểm từ nhiều người ở dưới đáy xh này dù ngoài mặt, khối người họ nói, vâng, các anh đập phá hết là đúng.
Nói vậy nhưng không có nghĩa tôi phản đối hoàn toàn chiến dịch giải phóng vỉa hẻ. Dọn dẹp vỉa hè vẫn cần làm, vẫn phải làm nhưng phải làm đúng, c xác và bài bản. Chỗ nào lấn chiếm, cản trở g thg, đi lại thì phải dọn. Nhưng có những chỗ vẫn có thể cho kd đc thì tạo đk, cấp phép. Trên vỉa hè nhiều nc phát triển: Anh, Pháp, Đức, Ý…họ vẫn quy hoạch dành 1 d tích cho bia hoi, cafe …vỉa hè đó thôi. Cho nên, đừng đập phá, dọn sạch hết 1 cách quá cực đoan.
Sau 1-2 tháng nữa thôi, các con số thống kê của Tổng cục Thống kê công bố sẽ cho thấy rất rõ, đừng đùa:

20 thoughts on “Tin chắc là sau chiến dịch đập phá vỉa hè

 1. Nói đơn giản thế này: dân văn phòng đồng lương còm cõi, họ tiết kiệm chi phí khi ăn trưa ở quán vỉa hè, giờ dẹp thì hoặc họ nhịn hoặc họ phải tự nấu đem theo (ko có thời gian) hoặc họ phải bóp hầu bao vào quán chính quy chuẩn với mức giá gấp đôi, không biết khi đó họ có còn hoan hô không nữa.

  1. Không đúng, tôi thấy dân văn phòng ăn cơm thì ít, bia rượu thì nhiều, hãy nhìn các quán xá vỉa hè vào các buổi chiều đông nghịt người, người ta ngồi đó làm gì? Nhậu văn Nhậu ạ. Vâng, Nhậu nhiều đến nỗi VN là một trong những nước tiêu thụ nhiều bia rượu nhất thế giới, giờ không còn vỉa hè thì sẽ bớt nhậu, tiền sẽ được chuyển vào những việc có ích hơn thay vì nhậu

 2. Ý của nhà cháu thấy như thế này:
  Hiện tượng của ông Hải đang làm thực sự là quá tay và chỉ là cá biệt. Kinh tế vỉa hè đang vận hành cho cuộc sống tối thiểu của hàng triệu người, đóng góp một phần không nhỏ “thu nhập ngoài” cho bộ máy cơ sở từ dân phòng tới cán bộ. Ngay khu nhà cháu, chỉ một cái chợ cóc xíu không dẹp sớm ngay khi nó bắt đầu hình thành từ 10 năm nay, giờ dẹp chặt chẽ đã làm sơ sơ 40 gánh hàng dẹp tiệm, theo mỗi gánh hàng là 2-3 người ăn theo, thất nghiệp tăng, gia đình thêm nheo nhóc tiềm ẩn đầy nguy cơ xã hội. Ngay đến đội dân phòng cũng đi làm theo lệnh cũng thì thào: 1-2 tháng thì được chứ cứ thế này thì không thu nhập chia lại, chỉ có lương, chắc phải nghỉ dân phòng chạy xe ôm.

  Bất cứ cuộc cải cách hay cách mạng nào để thành công thật sự cũng cần 1 quá trình chuẩn bị đầy đủ và triển khai đồng bộ toàn diện. Việc “đột phá cách mạng ” vào lĩnh vực lấn chiếm vỉa hè có yếu tố văn hóa di căn lâu nay cùng các mối quan hệ kinh tế chính trị xen kẹp cũng chỉ là 1 trong nhiều lĩnh vực mà VN cần thực hiện nhằm đưa dân tộc/ đất nước tiến lên. Điều này nhiều người cũng biết, các quan còn biết hơn nữa nhưng để thực hiện thì khó vô cùng vì đụng đâu cũng có “CÁI BÌNH”.
  Một trong những vấn đề cực quan trọng tiên quyết để VN cất cánh được là vấn đề chống tham nhũng. Hiện tượng tham nhũng cũng dễ nhìn thấy, giờ cứ nhà quan nào tài sản to so với lương thì cho ban kiểm tra vào làm là ra, có sai thì trảm, tài sản giờ các quan cũng chẳng thèm che đậy, nó cũng lộ như cái bậc thềm trên vỉa vè mà thôi. Vậy nhưng việc công khai tài sản quan chức thì chỉ chưa đến 99% dân được biết. Ông TBT còn nói cần thận trọng, làm chắc chắn kẻo ” ném chuột làm vỡ bình”.
  Và thế là việc đột phá ném chuột vỉa hè là cái mà một số ông Quan đang lựa chọn. Có vỡ thì chỉ vỡ cái ” BÌNH DÂN”.

  Nhà cháu không tin cái ” BÌNH DÂN” sẽ cam chịu trong khi cái “BÌNH QUAN” rung đùi. VN vốn tự hào về truyền thống đấu tranh du kích, thế trận toàn dân và điều này là có thật, có cả trong đấu tranh với giặc nghèo 🙂 . Như có bạn đã nói: Mong đợi gì ở nền kinh tế đường phố với vỉa hè như Singapo còn kinh tế như Campuchia.
  Và vì vậy thì rồi cũng chỉ là việc dẹp đập một số cái bậc thềm ở Q1 mà thôi, cứ chờ xem.

  1. Còn nhận định nào đúng hơn lời bình luận này. Vấn đề không chỉ quận 1, giờ hiệu ứng cả thành phố, cả đám hiệu ứng đám đông hô hào kéo theo đi đập chặt phá. Quận ngoại thành, đường còn không có đàng hoàng mà đi, vỉa hè có đâu mà dẹp, thế mà vẫn mạnh tay dọn dẹp, cái xe lôi trung quốc của ông bán cam đậu ở lề đường chất hàng lên, ăn biên bản phạt 25 triệu. Cả nhà khóc hết nước mắt, nhưng có người vẫn bảo luật là luật. Quậm ven toàn bộ phần đông sống bằng hàng rong và quán dạo, vỉa hè mình làm gì có vụ cho thuê, họ bảo cho cháu bán nhờ. Họ nghèo thế, khổ thế bảo mày chiếm vỉa hè tao không cho hay sao? Đâu phải giúp người bán, mà giúp cả nhà họ đấy, con nhỏ nheo nhóc, bệnh đau không tiền bác sĩ bệnh viện, buôn bán ế ẩm mình còn phải cho tiền đi viện. Giờ cơn càng quét kiểu này, không biết sẽ dồn bao nhiêu gia đình khốn khó. Tôi nhận định chung, còn tôi thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới cái cơn điên loạn hiệu ứng vô cảm của các bà phó chủ tịch phường vùng ven của cả Thành phố này. Mấy bà này đang xô đẩy nhiều thành phần tội phạm nhí tham gia vào xã hội đen đỏ, cả nhà đói thì phải bỏ nhà đi kiếm gì về mà cho cả nhà bỉ bụng.

 3. mặt tốt là dân có chỗ sinh nhai, mặt xấu và duy trì thói quen lê la, ngồi buôn chuyện cả nửa ngày trên vỉa hè, trơ trẽn chiếm lối đi của người già trẻ con, mặt xấu này cũng không nên ủng hộ

  1. Vấn đề dọn dẹp vỉa hè là đúng, không ai bảo sai cả. Nhưng vấn đề cái lề cái thói hàng trăm năm rồi, giờ anh bảo dẹp vỉa hè, nói là làm, phá banh hết, họ không kịp trở tay. Tại sao anh khu xây dựng những trung tâm bán hàng rong như Singapor đi, xong rồi họ còn lỳ cố tình thì khi đó có văn bản rồi cứ thế mà cưỡng chế. Còn anh nói đập là đập, gọi là sốc đó.

 4. Xã hội muốn phát triển phải từ bỏ những thói quen vi phạm nơi công cộng, biến không gian hoạt động của xã hội thành nơi kinh doanh tuỳ tiện, mất vệ sinh , mất mỹ quan đô thị . Phải dẹp bỏ là đúng .

 5. Đức Hoà Bùi Vấn đề nhậu lại là 1 chuyện khác. Tại chúng ta thích nhậu quá mà, vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, nhậu 1 mình không chịu phải lôi cả hội, mời không nhậu thì bị phê này bình nọ. Tại các anh thích nhậu quá, không có chổ nên tôi phải lôi ra vỉa hè. Thật tình tôi không hiểu cái vụ nhậu. Có anh làm lương 1 tháng chỉ đủ để nhậu, mượn nợ nhậu, nhậu thiếu, nhậu gối đầu.

 6. Ko thể có một giải pháp tổng thề để giải quyết cho dân nghèo đâu nhưng cũng không thể để như hiện nay đc , hãy lập lai trật tự xã hội từ vỉa hè, từ đó sẽ giảm ùn tắc giao thông, giảm xả rác , ai muốn kinh doanh phải đăng ký và bán hàng đúng chỗ, ko bán tự do trên vỉa hè , lao động tự do sẽ phải về quê làm nông nghiệp chứ ko bỏ ruộng nữa, dần dần sẽ đi vào trật tự, mong là như vậy.

 7. Một cm khác: Chiều hôm rồi, bên phường mình các anh ấy đi dọn vỉa hè, đến chỗ anh bán bánh mì hốt cái xe của ảnh, ảnh la rần trời. ” Trời ơi, tui mới ta tù, vợ tui nó làm mướn gom góp tiền cho tui mua cái xe này hơn 2 triệu bạc, tui mới bán có vài tuần, tui muốn làm người làm lương thiện, giờ mấy anh hốt tui biết kiếm sống sao đây, thân tù tội ai mướn tui chứ?, trời ơi, mấy anh ko cho tui bán vậy muốn tui vô tù lại nữa hay sao?”
  Làm gì thì làm cũng phải chừa cho dân con đường sống chứ, bần hàn sinh đạo tặc, từ xưa đến giờ là vậy rồi, chớ hỏng phải “nghèo mà bình an đâu nha”.
  Nghe nói, phường trả xe, ảnh đẩy sát vô hẻm bán lại rồi,.

  1. Làm người lương thiện là tiếp tục vi phạm pháp luật??? Nếu a ta còn suy nghĩ là nếu ko dc châm chước kiếm tiền sẽ tiếp tục làm đạo tặc thì kiểu gì a ý cũng chui lại vào tù mà thôi

 8. vãi, 30-45% GDP…nói nghe thấy ham. Nền kinh tế vỉa hè. Nghe mỉa mai làm sao? Bạn gì đó ơi….. cái suy nghĩ của bạn là để phát triển cần thay đổi hay cần cái kinh tế vỉa hè kia?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *