Nhà báo và trò “ném đá giấu tay” của doanh nghiệp
Hôm nay, một số FBker đã “biên tút” ám chỉ một cuộc đại chiến giữa các doanh nghiệp sữa với “key word” là “sữa organic” (sữa từ bò được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ: Ý không được chứa hóa chất, không được sử dụng thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, không dùng phân hóa học để bón cỏ, phản đối hoàn toàn việc biến đổi gen).
Thực ra “cuộc chiến” này đã âm ỉ từ lâu khi các doanh nghiệp sữa đều thuê một cơ số báo chí để viết bài, đả phá nhau: Hướng dẫn, cho số điện thoại cả các quan chức, rồi những người được coi là chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sữa, cung cấp tư liệu, cả bài viết sẵn (bản thô), hướng dẫn lập luận …để làm bài nói xấu sản phẩm sữa của đối thủ. Có điều trong dịp này, cuộc chiến đó lại có vẻ như lại nóng lên.
Bỏ qua bài học đắt giá gần đây là vụ “nước mắm Asen”, vẫn có những pv, nhà báo, có những tờ báo thì cứ có tiền, có tư liệu có vẻ tương đối chắc tay thì làm thôi. Khéo hơn nữa thì viết ra vẻ khách quan, đặt câu hỏi: Phải chăng thế này, phải chăng thế kia…nhưng thực ra vẫn sắp xếp tư liệu, thông tin để ngầm í bôi xấu doanh nghiệp khác là không làm được sữa organic.
Một trong những chiêu thường được các DN sữa hay sử dụng là phát hiện những chuyện xấu của DN kia rồi khuếch trương, xúc giục báo chí đăng tải, làm đậm, làm nghiêm trọng hoá chuyện xấu đó lên. Ví dụ, trước đây,TH Truthmilk có xảy ra chuyện có người chết trong bồn nước nhà máy. Một cái vài cái tin đưa lên rồi có cả DN khác gửi link đồng loạt cho các báo nhờ “dẫn lại”…Tất nhiên, thường thì không có nhờ vả suông. Báo chí thì chẳng mất gì, chuyện đó là chuyện có thật, viu tốt. Đăng lên, vừa có bài, vừa có tiền.
Nhưng không chỉ có trong lĩnh vực sữa, nước mắm, những chiến của các doanh nghiệp trên lĩnh vực báo chí, mở rộng ra cả mạng xã hội đang ngày càng dày đặc và gay gắt.
Trong lĩnh vực giao thông, đã thấy có những lúc Grab trong 1 ngày tung ra 3 TCBC có nội dung xấu nhằm vào Uber. Có những lúc tần suất tin, bài trên báo chí tập trung chỉ trích Uber có mật độ khá dày: Uber trốn thuế, Uber không làm đúng thủ tục,…mà người ta đọc không hề biết có một bàn tay “đen” phía sau.
Trong lĩnh vực đồ uống, cuộc cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt. Vẫn biết rằng Tân Hiệp Phát là đáng phê phán, đáng chửi, nhưng những người hiểu chuyện đều nghi ngờ, đằng sau mức độ dày đặc các bài viết, stt chửi bới có lớp, có lang, có dàn cảnh…có âm mưu đánh gục đối thủ hoặc ít nhất làm giảm thị phần đáng kể của DN đồ uống VN và những nghi ngờ này không phải không có cơ sở.
Kinh doanh xe đạp, xe máy cũng vậy. Có doanh nghiệp chạy đăng bài PR trên các báo nói về chiến dịch xử lý hàng kém chấtl ượng, hàng rởm…mà cơ quan chức năng thực hiện. Bài thì ra vẻ khách quan, dùng thông tin kiểm tra của quản lý thị trường. Nhưng trong 10 ảnh sản phẩm giả, chèn vào 2-3 cái ảnh của đối thủ. Báo không kiểm tra là dính chưởng, kiện tụng không biết bao giờ thôi.
Lĩnh vực hàng không thực ra cũng khá căng nhưng tìm được bằng chứng DN này nói xấu DN kia, có khi ngầm ý qua các bài về trễ chuyến, chậm chuyến là khó.
Đã từng biết có doanh nhân phải đi tù vì những đòn “đánh dưới thắt lưng” của doanh nghiệp đàn anh.
Lĩnh vực Bất động sản cũng rất kinh khủng. Người ta đã nghi ngờ rằng, Mường Thanh cũng bị “tẩn” lên bờ xuống ruộng theo một kế hoạch được tài trợ (tuy nhiên chưa có bằng chứng).
Cho nên, ở những tờ báo nghiêm túc thì một trong những nguyên tắc hàng đầu khi duyệt bài PR là không đăng bài của DN này nhờ để ngầm ý nói xấu DN khác. Tuy nhiên, nhiều khi phóng viên vẫn qua mắt các BTV rất dễ dàng với những tin bài tưởng chừng chỉ là bản tin khách quan. Ví dụ như một bài viết về DN sữa A hay đi là từ thiện bằng sữa gần đến hạn sử dụng, biết đâu là bản tin khách quan hay là bản tin với các số liệu do DN đối thủ cung cấp ?
Và đáng sợ hơn khi có tờ báo, cả một ban biên tập đã thông qua và cho đi một loạt bài viết để “đánh” một sản phẩm khác một cách có kế hoạch (chúng ta đều đã biết)
Những chiêu trò đánh nhau của các DN ngày càng tàn độc hơn, và báo chí, mạng xh là một phương tiện hiệu quả cho trò “ném đá giấu tay”. Nhưng ở những cuộc chiến ngày càng bẩn này, hoàn toàn không thấy vai trò của Cục Quản lý cạnh tranh. Hầu như không thấy Cục này tham gia, xử lý DN nào có dấuh iệu cạnh tranh không lành mạnh qua việc dùng bàn tay của các nhà báo, các Fbker. Mà mới phần nào thấy ở Cục Báo chí, Bộ 4T, ví dụ như vụ “nước mắm Asen”.

38 thoughts on “Nhà báo và trò “ném đá giấu tay” của doanh nghiệp

 1. Hay kêu gọi độc giả mua báo giấy và doanh nghiệp đăng quảng cáo trên báo như cách đây 10-15 năm nhỉ? Các báo sẽ sống khỏe được bằng sản phẩm thực sự của mình, khỏi cần nhờ “này nọ”.

  1. Cứ nói là cạnh tranh lành manh nhưng thực ra, đã cạnh tranh thì bất chấp thủ đoạn anh nhể ? Nước ngoài cũng thế :)))

 2. TH True milk cụ ơi! Dạo này toàn viết bài cao siêu nên phóng sự điều tra có vẻ kém nhể!

  1. Chuyện bìnht hường thôi, ở nhiều nước cũng thế mà. thường trường là chiến trường :)))

 3. Hoang mang quá. Nhưng việc thuê truyền thông oánh làm gì có chứng cứ mà Cục quản lý cạnh tranh vào cuộc được ạ?

  1. Thiếu gì vụ có chứng cứ. Vụ Nước mắm có chứng cớ đó, Cục QLCT mãi sau này mới vào

 4. Nếu có đủ chứng cứ thì e nghĩ ko cần cục quản lý cạnh tranh nữa mà CA kinh tế có thể vào cuộc được rồi. Hehe

  1. Nhưng mang danh nhà báo mà tiếp tay cho doanh nghiệp này đánh doanh nghiệp kia thì còn đâu tính khách quan. Còn đâu là sự thật. Đáng tiếc, nhiều nhà báo, “giỏi” nặn chữ đang ảo tưởng về mình

 5. Thằng nhóc nhà tôi dạo này chuyển sang VNM rồi, mà hồi đầu nó in trên hộp là organic chuẩn Mỹ, dạo này lại thấy là theo chuẩn EU. Ông hỏi nhờ TH True Milk xem VNM làm thế này là thế nào nhể :p

 6. làng báo nghèo còn đẻ lắm con, không nuôi được. ai bắt làm gì phải làm để kiếm ăn. nên thực hiện triệt sản báo chí!

 7. Anh Văn Ngô: nghề nào chẳng có “sâu”. Để ngăn chặn vấn nạn của báo chí, cơ quan quản lý cứ theo Luật mà xử Tổng biên tập, bỏ cái kiểu xử mấy nhà báo viết bài đi, vì luật quy định Tổng biên tập là người chịu trách nhiệm nội dung tờ báo. Chứng minh được việc đăng bài tiếp tay cho doanh nghiệp đánh nhau, gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì cứ thẳng tay cách chức Tổng biên tập, thu thẻ Nhà báo của Tổng biên tập và bắt Tổng biên tập bỏ tiền ra bồi thường cho doanh nghiệp. Chỉ cần quy định và làm rắn một vài vụ, tức khắc Tổng biên tập các tờ báo sẽ quản quân tốt ngay và khi cho đăng sẽ rất cẩn thận, sẽ phải thẩm tra xác minh rồi mới đăng…

  1. Các DN viễn thông lịch sự với nhau hơn :))). Nhưng nói xấu nhau ra miệng là cũng có, he he

 8. Đành rằng đúng. Nhưng cứ chê doanh nghiệp a thì nói là ăn tiền của doanh nghiệp b. Còn khen a thì bảo ăn tiền của a. Là sao?

  1. Nó là ranh giới khá mong manh. Nếu khen đúng, khen thực tâm có sao đâu. Còn ko thì cho vào mục bài pr thì ai cũng biết là pr :))). Chê xấu mà chê đúng, có căn cứ, có giá trị thông tin với độc giả, để xử lý cái xấu, cái sai đó thì cũng chẳng sao :))).

 9. có thể làm trình diễn để đạt tc trong thời gian ngắn chứ khó mà làm lâu dài được do đk khí hậu VN cho dù là nuôi ở đà lạt thì bò vẫn rất dễ nhiễm bệnh. Không khí và nguồn nước ở Vn thường ô nhiễm vượt mức Organic nên cho dù ko dùng thuốc bvtv, nhưng kk và nước tứoi cho cỏ, cho bò ô nhiễm thì cũng vậy thôi. Tôi ko nghĩ cty trên chịu đuọc chi phí xử lý nguồn nước tứoi cỏ. Đáng lẽ nên dùng từ sữa sạch, sữa chất lượng cao, sữa đạt GMP, sữa theo hướng organic gì đó thôi, chứ ko nên dùng sữa Organic để lập lờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *