Ngu còn tỏ ra nguy hiểm hay hiệu ứng Dunning-Kruger
Trong lĩnh vực tâm lý học, có 1 dạng xu hướng nhận thức thú vị được công bố kết quả nghiên cứu năm 1999, về một số người có năng lực hạn chế (low ability-ngu học, Hung Ngo dịch) thường tự cho rằng bản thân mình vĩ đại hơn thực tế. Đó không phải dạng hội chứng hoang tưởng trong chuyên ngành tâm thần, các nhà khoa học gọi đó là hiện tượng ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH, hiệu ứng Dunning-Kruger. Đến độ ngay trong năm đó 2 thầy trò giáo sư Dunning được giải… IG NOBEL, he he.
Hiện tưởng ảo tưởng sức mạnh xuất phát từ sự bất lực về siêu nhận thức (metacognition- một đặc trưng của tư duy phản biện, Hung Ngo dịch) ở những người không thông minh, làm họ không nhận ra được sự ngu học đầy trớ trêu của bản thân mình.
Hiệu ứng Dunning – Kruger được định nghĩa là: một sự lệch lạc nhận thức trong đó những người kỹ năng kém đưa ra những quyết định tồi và những kết luận sai lầm, nhưng việc thiếu năng lực lại ngăn cản nhận thức về chính những sai lầm đó.
Hai thầy trò Dunning và Kruger đã khảo sát sự nhận thức, tính diễn đạt, hài hước và logic trong 1 quần thể, họ đã phát hiện ra sự khác biệt trong các nhóm người thử nghiệm khác nhau:
Trong thử nghiệm đánh giá chỉ số IQ, những người có chỉ số IQ dưới trung bình tự đánh giá điểm số của họ cao hơn thực tế. Trong khi những người có IQ cao lại có xu hướng đánh giá năng lực của mình thấp hơn thực tế.
Theo lý giải, nguyên nhân gây ra sai lầm này là sự thiếu kinh nghiệm hoặc chưa từng trải qua những công việc đó để đánh giá nên dẫn đến nhận định sai lầm. Ví dụ như lần đầu nấu 1 món ăn đơn giản, bạn sẽ cho rằng việc nấu ăn chả có cái quái gì ghê gớm cả. Đặc biệt, hiện tượng này gặp nhiều nhất trong lĩnh vực KỸ THUẬT, Y TẾ.
Trong thời đại internet hiện tại, đặc biệt trên các diễn đàn mạng xã hội, nơi mọi người có thể thoải mái bày tỏ ý kiến cá nhân và khoe kiến thức cho cả thế giới cùng biết. Thì hiện tượng này thường xuyên gặp phải, mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh. Và những người có tư duy phản biện thấp luôn luôn bị dao động bởi những hiện tượng này ^_^. Khoa học lý giải điều đó rất hay và vui.
Một cách gọi bình dân hoá nội dung hiệu ứng Dunning-Kruger chính là ĐÃ NGU CÒN TỎ RA NGUY HIỂM.
Tìm hiểu về tâm lý học, khía cạnh con người luôn luôn là trò giải trí thú vị của mình. He he.
Các bạn của mình, các bạn đang đứng ở đâu?

24 thoughts on “Ngu còn tỏ ra nguy hiểm hay hiệu ứng Dunning

 1. c thấy mấy bạn học chuyên ngành tiếng Anh ra lại hay nổ về các lĩnh vực như vacxin với sức khỏe thế? nên cái này phải hiểu theo từng specific field đúng hơm? chứ ko phải là overall knowledge?

 2. Hung Ngo hai người thôi đi ná! đừng có mà tiện gió bẻ măng xoáy em như thế! *em giận*

 3. Valley of despair rất lâu tưởng chừng ko lối thoát. Nhưng từ lúc quen anh em tự tin hơn hẳn, giờ quay ngược lại Peak rồi

 4. Chị đang đứng sau em và tự hỏi: nó quên gửi bản thảo hay không cần nữa hả Hung Ngo?

 5. Kakka. Thành công 1 điểm, lại cứ nghĩ mình chiếm trọn mặt phẳng;-), nguy hiểm ở chỗ đó nhỉ

  1. Khốn cái là khi đứng trên mặt phẳng đó, thì lại không thể xác định vị trí của mình chỗ nào mới chết chị ạ ^_^

  1. I think I am in the valley of despair 🙂 anw the most important thing is that will ppl affect by this will accept that they’re like what was dicussed

  1. Úy, thầy cũng theo dõi bác sĩ Hùng ạ? :))) Em mê bài viết của bác sĩ Hùng với bác sĩ Võ Xuân Sơn lắm :)))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *