Midnight Diner: Tokyo Stories đúng là một món ngon bất ngờ mình không hình dung nổi. TV series đỉnh cao của Nhật Bản về phong cách dàn dựng khá giống với phương Tây, mang nhiều màu sắc điện ảnh hơn truyền hình, mộc mạc, giản dị, không bóng bẩy hào nhoáng và luẩn quẩn như phim Hàn, cũng không gân guốc khẩu hiệu như phim Tàu, nó sở hữu vẻ đẹp tinh tế ẩn trong lớp vỏ ngoài thô ráp dễ làm nản lòng những người mới tiếp xúc lần đầu tiên.
Midnight Diner là tập hợp của những câu chuyện vụn vặt, tầm thường, không đầu không đũa của các nhân vật phụ trong một quán ăn đêm nằm khuất sau vẻ hoa lệ rực rỡ của Tokyo với nhân vật đầu mối là ông chủ không tên kiêm bếp trưởng có thể “làm mọi món khách gọi, miễn là có sẵn nguyên liệu”. Trên thực tế, Midnight Diner chỉ mang đến cho khán giả những món ăn không thể bình dân hơn nữa, như Tarako, Tamagoyaki, Katsuobushi, Neko manma, Ochaze, Katsudon, Oyakadon, Tonjiru hay Ramen nấu bằng mì ăn liền nhưng ẩn sau đó là sự đồng điệu, thấu hiểu và cảm thông không thể diễn tả bằng lời.
Sau khi “chén” xong hầu hết menu của quán, lọ mọ tìm kiếm thông tin trên mạng mới biết Midnight Diner đã được Netflix mua bản quyền chiếu lại từ tháng 10/2016 và nhận được vô số lời ca ngợi, thậm chí được coi là “TV series hay nhất không ai thèm xem” hoặc “một viên thô cần tỏa sáng”. Mình bới ra Midnight Diner vì tò mò về cái tên, mà sự tò mò này lại bắt nguồn từ sự mê ăn uống, thích xem các món ăn ngon, lạ trên màn ảnh, nhưng thật may mắn là đã tìm thấy nhiều hơn một bộ phim ẩm thực thông thường.
Nhưng mình không khuyên mọi người xem Midnight Diner, bởi cảm giác chung sẽ là lửng lơ, nhạt nhẽo, buồn tẻ, vô vị, và cũng vì mình là một người buồn tẻ, đơn điệu, thích thu mình vào một góc riêng quen thuộc, sợ kiểu cảm xúc “lên cao vút xuống mất hút” nên dễ nhập được vào không khí chung mà bộ phim tạo ra. Mỗi tập phim lại rất ngắn, chỉ 24 phút, mười tập phim là mười câu chuyện vật lộn với cuộc đời mà ai trong chúng ta có lẽ cũng đã trải qua nhưng từ đó lại nảy sinh nhưng hạt mầm về tình yêu, tình bạn, sự khai trí, tiếc nuối, hối hận, khổ đau, trách nhiệm, những thứ sẽ theo chúng ta đi đến cuối cuộc đời. “Nếu có sáu chiến thắng và bốn thất bại, tôi gọi đó là một cuộc sống tốt. Một trí giả đã nói vậy. Cạn ly”. Còn mình thì nói, “nếu sớm được xem tiếp season 2, tôi gọi đó là một sống tốt hơn hẳn”.
TV series này được dàn dựng từ bộ manga cùng tên rất nổi tiếng, đã ăn nhiều giải thưởng. Có bản phim điện ảnh và mình sẽ nỗ lực để tìm và thưởng thức cho bằng được thì thôi.

Comments are closed.