[Khởi nghiệp – có nhất thiết phải có nhiều vốn ban đầu ? ]
Vốn ban đầu có lẽ là vấn đề mà khá nhiều người mới hoặc sắp khởi nghiệp quan tâm! Nếu để ý, chỉ cần các bạn lướt qua 1 số cộng đồng khởi nghiệp, các bạn chỉ cần xưng là nhà đầu tư hoặc nói rằng có số vốn 50-100 tr muôn đầu tư hoặc muốn cộng tác, sẽ kha khá người inbox cho bạn để xin bạn đầu tư hoặc cùng bạn Khởi nghiệp. Hoặc theo dõi 1 số cộng đồng, các bạn sẽ thấy vô số những post xin đầu tư….Những post ấy lúc nào cũng nhộn nhịp!
Gần đây, trên Khởi Nghiệp Việt Nam – 1 cộng đồng chuyên hỗ trợ cho giới sắp và mới khởi nghiệp, có khá nhiều dân ngân hàng, dân tín dụng, thâm chí cả nhà đầu tư xin tham gia group. Đó là tín hiệu đáng mừng, bởi nếu “có tiền” và biết cách sử dụng tiền đúng cách, chắc chắn dự án sẽ cất cánh nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian cho tất cả các bên!
Tất nhiên đó là những dự án may mắn, bởi sự thực đầu tư vào những dự án Khởi Nghiệp là 1 trong những kênh đầu tư rủi ro bậc nhất. Mọi thứ chỉ bắt đầu là ý tưởng, sẽ chẳng ai biết ngày mai sẽ ra sao, ngay cả chủ dự án cũng chẳng biết được!
Vậy thế còn những dự án ko may mắn hoặc chưa may mắn được rót vốn thì sẽ làm thế nào ? chả nhẽ không có tiền thì không khởi nghiệp nữa à!
Ồ không! Luôn có cách giải quyết cho mọi vấn đề chỉ là bạn chưa tìm ra thôi!
Nhớ lại cách đây hơn 1,5 năm, khi bắt đầu khởi nghiệp mình chỉ bắt đầu với số vốn nhỏ 5 tr rồi tăng dần dựa vào tích lũy dần, sau 1 năm vốn đã tăng đáng kể để từ đó quay vòng tốt hơn! Mình nghiệm ra rằng, nếu không có tiền thì bạn nên dành dụm lấy 1 ít , vài ba triệu mà ko dành dụm đc nữa thì mình cũng bó tay và quan trọng là nếu khởi nghiệp với số vốn ít, bạn sẽ mất nhiều thời gian để tích lũy vốn hơn những người khác. Cơ chế eo hẹp về vốn từ ban đầu cũng giúp bạn rèn luyện được tính “tiết kiệm” trong khởi nghiệp, giúp bạn chỉ chi dùng cho những thứ đáng chi!
Tiền ít cũng đc, việc gì cũng có 2 mặt. Cái giá bạn phải trả cho việc tiền ít đó là bạn sẽ mất thời gian lâu hơn để đạt đc mục tiêu doanh số! Nếu bạn chấp nhận việc trả giá bằng thời gian thì hãy quên nỗi lo về vốn đi, có ít tiền thì làm mô hình nhỏ, tùy theo túi tiền của mình mà cân đối!
Thế đó, không quan trọng tiền ít hay nhiều, quan trọng là bạn muốn điều gì và bạn sẵn sàng trả giá thứ gì!
—————————–
Bài viết trong chuỗi bài viết “Vu Vơ” kỷ niệm 10 năm tha hương của Trần Hiếu ( 30/08/2013 – 30/08/2017)

15 thoughts on “[Khởi nghiệp

  1. Trước khi có tiền , con người còn có đam mê , niềm tin và sự sáng tạo mà…

  2. em chào anh ! em là 1 người rất quan tâm đến vân đề khởi nghiệp . Em có biết đến gr và gửi lời yêu cầu làm thành viên nhưng khi kiểm tra lại thì lại như này . anh có thể kiểm tra lại giúp em k ạ . Em rất cảm ơn anh ạ !

  3. dạ em chưa ạ . lần 1 em vào và gửi lời yêu cầu thành viên sang hôm sau bấm vào thì bị như này ạ !

  4. Phương Phính Nick của em đã bị các Mod chặn! để anh hỏi lại xem ai biết lý do chặn không ? đa phần là có lỗi thì mới chặn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *