KHAI GIẢNG
Ngày khai giảng xưa kia với tôi thiêng liêng và vui lắm.
Ấy là bởi 3 tháng hè tôi đã được đi chơi thoải mái khắp bên nội sang bên ngoại, khắp đầu sông tới cuối ao, bơi lội, chơi cù, đánh khăng… và tôi đã thấy nhớ trường, nhớ thầy cô bè bạn, nhớ trang sách học trò ngai ngái mùi giấy rơm…
Vì vậy, tôi biết, khai giảng (tựu trường) thiêng liêng hay không, vui hay không không bởi phải có nhiều học trò tham gia, hay đồng phục đẹp xấu ra sao, hay số mũ cối có đủ tràn ngập sân trường hay không…?
Và, tấm hình kèm đây dù, không mấy người, dù áo quần đủ kiểu, dù sân trường nhom nhem ướt… nhưng có ai dám bảo “không đẹp”?
Chúc các em một năm học mới thật tốt, thật vui!

19 thoughts on “KHAI GIẢNG

 1. Sao anh không nói “thơm mùi trang sách mới” mà nói “trang sách học trò ngai ngái mùi giấy rơm”?Phong cách văn chương ngày xưa tất cả phải là màu hồng thì mới được điểm cao.

 2. Tội các cô , các thầy , các cháu quá ! Chí ít thì trường cũng có cái sân tráng xi men rồi muốn làm gì thì lam chứ ! Phòng giáo dục , huyện , xã đâu hết trơn rồi ???

  1. miền núi đá cát sỏi đầy, nhưng vấn đề là ai làm. Nếu chính quền không làm thì nên vận động phụ huynh:anh/chị góp ký xi-măng để làm cái sân cho các cháu. Đảm bảo >90% phụ huynh ủng hộ.

 3. Những năm 1980…em học trong quân đội giấy cũng còn như vậy, chỉ viết bằng bút bi, bút chì, không viết bút mực được bởi nhòe…và chỉ một mặt nhẵn

 4. Tớ là hiệu trưởng sẽ cho các em ngồi trên hè, các vị đại biểu và thầy cô đứng dưới sân!

 5. Đồng bào miền rẻo cao lo cơm ăn cũng khó rồi, nay mua được sách vở cho cháu đi học là cố lắm… tiền đâu mua cát sỏi xi măng láng sân trường…?

 6. Mình ko nhất trí lắm!
  Dù sao trò cũng phải kính thày…
  Tuy vậy, nếu bàn cho các thày kê dưới sân, phía trước gần khán đài có lẽ hay hơn.

 7. Anh ko bình luận gì khi các cháu học sinh, những chồi non của đất nước thì ngồi dưới đất. Những Thầy, Cô ..thì chễm trệ ngồi bàn ghế phía trên à?! Sao các vị ấy ko thể đứng trên đất cùng các em dù chỉ là 30′. ?!!!

  1. Nói chung là công tác chuẩn bị cần rút kinh nghiệm: ban tổ chức nên tìm nhà tài trợ cho mỗi em 1 áo mưa là OK rồi

 8. Mình chưa bl về chuyện ấy…
  Mình chỉ chú ý đến sự cố gắng và niềm vui của các cháu khi được đến trường…
  Còn các thày ngồi thế có hợp lý ko, phải nói là ko. Tuy nhiên còn có những lý do nào ẩn dưới vẻ bên ngoài mà ta chưa biết nên ko thể vội bl hay phán xét… Lena Vu à.

 9. Bên trời Tây giáo viên cùng các trò đứng trên sân trường, mưa cùng mưa, nắng cùng nắng. Thế mới biết giáo viên bên Tây mất giá thật.

 10. Vì con chữ ta đẹp hoá thực trạng thôi anh. Chứ ngồi đất bùn để vớt được con chữ còn hơn đứng trên nền xi măng mà thèm con chữ.
  Còn chuyện nón cối kia thì…
  Hãy tưởng tượng ngày khai trường con em ở Mỹ đội nón lính, qua ngày sau ông Trump sẽ bị buộc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *