Hôm nay là ngày người Công giáo ăn chay kiêng thịt, tôi nhớ những ngày xưa ở nhà. Tôi ở gần nhà thờ và gần như tất cả thời gian của tôi là dành cho việc phụng sự. Tôi làm nhiều việc đến nỗi tôi tin rằng Chúa đã trả công cho tôi bằng một ông chồng xứng đáng để tôi yêu hơn yêu bản thân mình. Cuộc đời đã đẩy tôi ra đường, học đủ những trò xấu nhưng tôn giáo đã giúp tôi rất nhiều trong việc uốn nắn con người.
Tôi tin rằng tôn giáo nào cũng dạy con người ta những điều tốt đẹp và tôn giáo cứu rỗi cho những khi chúng ta rơi vào bế tắc. Nếu không có niềm tin vào tôn giáo, những khi chúng ta đau khổ, phá sản, mất việc, bịnh tật… sẽ không biết bấu víu vào ai. Tôi vẫn hiểu rằng nội lực để vượt qua là quan trọng nhất nhưng có phải khi bạn đau khổ, bạn vào nhà thờ, bạn đến chùa cầu nguyện thì thấy nhẹ lòng hơn không? Nhẹ lòng rồi mới có thể tính toán mà vượt qua khủng hoảng chứ!
Tôi bình thường là một người lý trí, tôi đọc những cuốn sách Tân ước Cựu ước hoặc Đức Phật Thích Ca để tìm cách giải thích những phép lạ theo khoa học và đôi khi tôi sống bấp bênh giữa lý trí và đức tin.
Tôi nhớ cha tôi, ông là người hiền lành lo việc đạo đức, có chức sắc trong xứ và suốt ngày bắt chị em tôi phải giữ đạo cho trọn. Mấy ngày lễ lớn thế này tôi nhớ ông kinh khủng, đi lễ mà nước mắt cứ lăn dài hoài. Tôi nhớ hồi đó đi lễ về hay bị hỏi: “cha mặc áo màu gì?” vì linh mục sẽ mặc mỗi lễ một màu, tuỳ theo quy định, “hôm nay bài cha giảng gì?” Tôi vừa có trí nhớ tốt, vừa thuộc lòng hết sách Thánh nên trẻ lời dễ ẹt. Có khi đi lễ nhưng trèo ra giàn nho của cha bên hông nhà thờ chơi, chỉ cần nghe loáng thoáng chút là về báo cáo được rồi! Tôi rành biết hết mọi thứ trong nhà thờ vì rảnh còn vô nhà cha dọn dẹp, giặt áo lễ và thỉnh thoàng uống trộm rượu lễ hoặc ăn bánh Thánh.
Chợt nghĩ may quá chồng mình cưới mình, nếu không có lẽ đã là vai nữ chính trong bài hát “vì em đã mang lời khấn nhỏ, bỏ tôi đứng bên đời kia!”
Hôm nay ngày Thánh, chỉ viết thế thôi, mai mốt chặt chém tưng bừng nha!

93 thoughts on “Hôm nay là ngày người Công giáo ăn chay kiêng thịt

  1. Trong nhà thờ, khi ông Cha đầy quyền năng đó đặt câu hỏi là chị xung phong trả lời ngay, lần nào cũng trúng!

 1. em là đệ tử bố Khảm ở nhà thờ Đức Bà, lúc nhỏ học giáo lý em và vài bạn khác phụ trách dọn cung thánh để Cha làm lễ, hôm nào lỡ rót nhiều là lén uống bớt, nhiều quá Cha thấy la chít luôn hihi

  1. Bố Khảm danh tiếng lẫy lừng hen! Bố chị cũng hàng hiệu đó, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế nha!

 2. Chị có bị hỏi them bài Phúc Âm theo Thánh nào không?ôi ! tự hào khi thấy người giỏi có cùng Đức Tin với mình!!God bless you!xxx

  1. Có chưs sao không? Mà mấy quy định đó trong Lịch Công giáo có ghi, coi sơ là biết hết hahaha

 3. Dễ thương giống… cụ Chòe ! Y chang vậy đó. Có gì bức bối trong lòng, chỉ cầu nguyện là nhẹ bớt…

  1. Mừng quá, gặp người như mình, chồng em nói là em hay xoay xở quá, nên khi em cầu cứu thì chỉ cầu xin Thượng đế thôi! hahaha

 4. em thì tự tìm hiểu về tân ước, cựu ước đọc không hiểu nên bỏ qua luôn.

 5. Hồi nhỏ vì nhà em vô thần nên em rất mê người đi lễ. Khu trên em đông lắm, 4h sáng Chúa Nhật, Giáo Dân mặc quần áo chỉn chu, đẹp đẽ nhất đi lễ và em ở dưới ruộng nhìn lên đoàn người đi lễ về mà ao ước mình cũng được đi.
  Cấp 3 kí túc xá ở đối diện nhà thờ Phúc Hải, em gắn bó với tiếng chuông nhà thờ từ đó. Và hồi đó em đã được đi theo nhỏ bạn cùng phòng đi nhà thờ. Và trong tâm trí em bánh thánh là thứ bánh vô cùng linh thiêng chỉ dành cho người có đạo nên em không dám đi vào dòng người lên nhận ban phước lành, chỉ ngồi dưới ao ước :)).

  1. Đi lễ người dưới quê mặc áo dài đẹp lắm em, ở thành phố bây giờ dễ rồi nên mặc thoải mái. 5g sáng người ta ùn ùn đi lễ, chị lười lắm, toàn đi lễ chiều

 6. Bây giờ chị đi lễ ở nhà thờ nào vậy chị. Thần tượng chị lắm, em cũng cùng đức tin Kito hữu

 7. Đức Tin là kim chỉ nam không thể thiếu để ta đi đúng đường trong khu rừng u mê nhiều cạm bẫy chế nhỉ. Sống không có đức tin con người ta sẽ dễ bị lầm đường lạc lối và cs mệt mỏi lém.

  1. Đúng em, ví dụ như cá nhân chị, lúc cưới lỡ thề trong nhà thờ rồi nên bây giờ bám chặt lấy ông chồng, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, không thả ổng ra

  1. Chị không hề thèm 1 tí nào nha, hay là chị đắc đạo như bố chị chăng? Rất trầm và cầu nguyện nhiều!

 8. Sao cha chị giống má em thế? Em về nhà là đi lễ, chứ lên tp em hay trốn lắm. Má em cũng hỏi thế nên chủ nhật là em kg bao giờ gọi dt cho má em, sợ bị hỏi. Má em là 1 trong 2 bà Chánh ở Việt Nam đó chị. Em nhớ lần đi du lịch cùng Má và các bác ra bắc, thế là 2 ngày liền em phải đi lễ ở nhà thờ La Vang, 1 lần ở nhà Thờ Đá Phát Diệm, em phải nói là cả đời em, lần đầu tiên em sống đạo đức đến thế. Xe đi qua đèo Hải Vân, Bác em bảo đọc kinh cầu nguyện, em bảo hát bài ” từ vực sâu tăm tối, con cầu xin Chúa, Chúa ơi” là bị cả xe xúm vô la:))))
  Nhưng dù thế mỗi khi có chuyện là em lại đến nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế nói chuyện và cầu nguyện với Đức Mẹ đó chị. Tâm bình yên lại hẳn.

 9. Hồi giờ cứ tưởng Chúa ưu ái cho chồng em cô vợ toàn tài, nay đọc mới biết ngược lại…hehee .

  1. Chắc không đâu chị, hồi xưa trước khi cứoi em đã cầu nguyện rất lâu với Đức Mẹ “nếu người này được sắp đặt là chồng con, xin hãy cho chúng con suốt đời yêu thương nhau”

 10. Em làm dâu công giáo, cũng nắm tay nhau thề nguyền trước chúa để rồi người vội quên lời thề. Giờ em vẫn ko bỏ đạo nhưng cứ đi lễ là kỉ niệm xưa ám ảnh dễ sợ. Lung lay quá chị ơi…

  1. Nhờ cái gốc hen chị, hồi đó em hay mặc áo dài trắng đi lễ lắm, tóc dài tha thướt, vậy mà chả ai mê, ế đến khi lớn kkk

 11. Ôi, hình như câu hỏi “cha mặc áo màu gì và phúc âm của thánh nào?” Là hầu như các em thiếu nhi đều bị phụ huynh kiểm tra sau khi đi lễ về á chị hihi.

 12. tới 11h e mới đoc đc stt của c hichic nên đã quên an chay rồi nhưng dù ji cũng thanks c nhờ đọc đc stt cua c nên tranh thủ dt cho thèng ck e hên quá hắn chưa bỏ kì vô miệng chuẩn bị ăn trưa hiiiii và đã cứu đc 1 đứa

 13. Vây gio Chi co hỏi con lại như vậy k. Hồi xưa ở quê mình siêng đi lễ sớm tối. Giờ có con ở sàigòn đi lễ có ngày CN há Chị.

 14. Hihi, tình hình chung là thiếu nhi rất thích trốn lễ đi chơi mà lị. Tụi em ngày xưa hay tụ tập cuối nhà thơ chơi, canh toi khi cha ban phép lành thì chạy vô ngó xem cha mặc áo màu gì hihi

 15. Hoi do em rat trong mong chi len Dong Xoai choi, vi moi lan chi len la em lai duoc cho chi, Ti va be Tu tren chiec xe cup 86 :))

 16. Hihi, y chang bo con, hoi nho moi lan di le ve la hoi cha mac ao mau gi, cha giang gi de check xem co di le dang hoang ko… , ba noi con con bat tuan Thanh la sang 5 gio day di le nua, ma gio het roi co oi!

  1. Ngày xưa có bao nhiêu tiền là đem mua ảnh các Đấng, kẹp vô sách kinh để vào nhà thờ khoe nhau

 17. Phải công nhận là rượu lễ nó ngon còn bánh thì chị xòe tay xin nhưng kg cho vô miệng mà đem về xem nó có giống loại c mua kg ( hóa ra nó đâu có khác gì bánh vụn của cái tiệm bán gần nhà c )

 18. Chị ơi.hồi nhỏ em chuyên ăn bánh lễ hi hi.giờ muốn ăn cũng ko có mà ăn.nhớ hồi nhỏ quá à chị ơi

 19. Nếu đã từng trải qua giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời sẽ hiểu “khi thế gian không còn nơi nào để đặt niềm tin, hãy tin vào tâm linh” đó chị. Em thấy có nhiều người cầu xin đủ thứ. Em chỉ luôn xin sự sáng suốt và dũng cảm, điều mà chính mình đôi khi bất lực.

 20. Hahha tới ngày quên mất tiêu,cảm ơn chế nhìu ,nghe c bên đạo TC càng ghiền c hơn, mai e xin ăn chay bù ko cần pit có ai chứng hay k?nhg như vậy cảm thấy lòng nhẹ hơn

 21. Đọc bài của chị thấy tuổi thơ e trong đó,ngày xưa ở quê đi lễ rất khó khăn mà lễ 4h sáng kg ah ba chị em đi vừa leo cầu khỉ vừa sợ ma hihi.lớn lên làm giáo lý viên cho giáo xứ,giờ lấy chồng mẹ e vẫn nhắc nhở đi lễ suốt á chị.mỗi lần đi lễ em nhẹ lòng lắm và bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ ùa về,nhất là vào tuần thánh lễ phục sinh và giáng sinh nhớ lắm :)))

  1. Ồ cùng giáo lý viên à? Chị cũng thế, dạy cả giáo lý hôn nhân nè, dạy về Luật Hôn nhân gia đình

 22. Giáo hội bây giờ thoáng rồi, em có thể hoán đổi bằng một việc lành phúc đức nào đó và đọc kinh cầu nguyện

 23. Dạ cảm ơn chế nhìu nhìu, đọc kinh cầu nguyện e sẽ cố gắn duy trì vào mỗi buổi tối,cứ tới lúc ngủ là thằng nhóc con e (5t) sẽ bắt 2vc e ngồi dậy cả nhà cùng đọc kinh(2 cha con nó theo đạo mà e thấy nhìu khi siêng hơn cả e ).mà đúng đó c cứ mỗi lần e cảm thấy khó khăn hay suy nghĩ ko thông e thường đọc kinh cầu nguyện thậm chí đọc xong rồi mà nằm xuống ngủ miệng cũng lẫm bẩm đoc thầm,mọi khúc mắt hay nhg điều ji trong lòng mình từ từ đc tháo gỡ, chứ ngày xưa người e thẳng tính lắm ai làm ji sai hay nói ji ko phải về e là ng e chiu ko nổi đâu phải nói1 trận mới thôi, khi e giận ai là e ko bao giờ muốn nhìn mặt hay nói chiện trong lòng hay bực tức,ko phải chỉ riêng nguoi ngoai mà ngay cả nguoi trong gd e cung vậy đó c, nhg tối tối e cg hay đọc kinh cn cho e bỏ cai tính đó, giờ ai nói ji nói e ko thèm để ý cứ nghĩ 9ng 10y ko thích ai thì đi chổ khác ko giận nổ lửa như xưa nhg vẫn cón 1 cái tính chưa bỏ đc đó là giận dai( giận cái này là ko mún nhìn mặt thôi chứ trg lòng k có tí ji giận hết, lg mát mẻ lắm c)

  1. Đâu sao, mỗi người có quyền lựa chọn tín ngưỡng cho mình, ít người vô thần thật sự lắm vì nếu không tin vào Chúa, Phật, họ vẫn có niềm tin vào trời đất, nhân quả

 24. Nhỏ cháu giờ 22 tuổi mới thú nhận là hồi nhỏ, 6-7 anh chị em họ tụi nó rủ nhau trốn lễ, trốn giáo lý rồi canh giữa lễ, cử 1 đứa quay lại nhà thờ để xem cha mặc áo màu j, Phúc Âm của Thánh nào… hết biết luôn

 25. Mình đọc bài em,thấy mình đâu đó,hồi nhỏ theo má đi chùa ,lớn lấy chồng làm lễ hôn phối ở Dòng Chúa cứu thế.Đúng như em nói,khi cuộc sống gặp trắc trở,phiền não,thất vọng…mình cũng chỉ biết trông cậy vào Chúa,thì thầm:xin Ngài ban cho con sáng suốt để hành động,xin mẹ Maria giúp con đủ sức vượt qua,và không quên cảm tạ Người đã ban bình an, cho con đủ lòng tin và sống mạnh mẽ,cho con mở rộng lòng như tình yêu vô bờ Chúa đã trao ban cho con cái Ngài.

  1. Niềm tin của chị làm em thấy không bằng chị nữa đó! Những lời ca ngợi hay quá chị

 26. Đâu có, tụi nó luân phiên á. Lúc đi về nhà ba mẹ mình (nội/ngoại của tụi nó), bọn chúng còn chia ra đi trước, đi sau để khỏi bị nghi. Đúng là cúp lễ chuyên nghiệp mà :((

 27. Hì hì, nhỏ bạn mình cũng bị hỏi và nó nói đại: màu xanh. Hên quá, đúng, thế là chị ấy phát huy, cứ màu xanh mà trả lời. Lần đó mùa chay, nó cũng màu xanh và bị 1 trận tơi bời. Hồi đó nó cúp lễ, đánh nhau với con trai trời thần luôn, giờ k biết nó có hỏi con nó: ‘Cha mặc áo màu j? hông nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *