Hơi liên quan đến bài này nhưng quy trình tuyển dụng viên chức (giảng viên) ở Việt Nam đang có một nội dung rất oái oăm thế này:
Khi 1 ĐH (công) A tuyển dụng thì chỉ có những người chưa phải viên chức (biên chế như cách gọi thông thường) được phép đăng ký.
Nếu một GV X đã là viên chức ở ĐH B, thấy ĐH A tuyển người, muốn đăng ký thì nói chung sẽ không được; bởi vì thủ tục tuyển GV X này sẽ theo 1 track khác, gọi là tiếp nhận viên chức. Theo đó, GV X sẽ phải: (i) trải qua đánh giá ở 1 hội đồng của ĐH A; (ii) ĐH A đồng ý viết công văn xin người từ ĐH B; (iii) ĐH B ra QĐ đồng ý điều ch viên chức; (iv) ĐH A ra quyết định tiếp nhận viên chức. Và tất nhiên toàn bộ 4 bước trên là rất phức tạp, tù mù, nó đôi khi dẫn đến tình trạng khóc dở mêú dở của nhiều GV. Ví dụ đã qua được bước (i) và (ii) nhưng tắc ở bước (iii), thể là tịt (cái này hơi giống vụ Bosman trong bóng đá ở Châu Âu). Và về đại cục, thì vấn đề trên làm cho faculty mobility ở Việt Nam rất kém; mà faculty mobility lại là yếu tố rất quan trọng đối với nghiên cứu (dù là cơ bản hay ứng dụng).
Thế cho nên là ở cấp bậc PT thì mình không biết, nhưng ở ĐH thì rất nên bỏ biên chế đi; nó làm khổ bao nhiêu GV và góp phần kéo lùi GD ĐH và KH Việt Nam quá nhiều rồi.

12 thoughts on “Hơi liên quan đến bài này nhưng quy trình tuyển dụng viên chức (giảng viên) ở Việt Nam đang có một nội dung rất oái oăm thế này:

  1. chưa kể việc gv ĐH A ngoài công lập thường sẽ không được tuyền vào ĐH B công lập

  2. riêng ở khu vực em, thì mặc nhiên hiểu được thi tuyển nhưng sẽ không đậu trừ trường hợp đặc biệt: TS giỏi, PGS hoặc có mqh :”

  3. có những gv từ Duy tân sang đh đà nẵng được ngay (cứ nói thẳng chứ A với B làm gì). nhưng chỉ 1 số thôi

  4. Vụ viên chức thật sự là vậy. Hoặc bác nghỉ hẳn ĐH B đi. Rồi thi tuyển vào ĐH A là đơn giản nhất, nhưng có cái nếu rớt là xác định thế nào luôn 🙁

  5. luật bất thành văn thì em chỉ nói chung, vì không chỉ Duy Tân mà Đông Á cũng không qua ĐH ĐN được 🙂 một số đó hoặc là cực giỏi (có người giờ đã là phó khoa) hoặc … mqh & cửa sau

  6. tự chủ Đại học thì giáo dục được điều tiết theo thị trường, sẽ có cạnh tranh, sẽ thúc đẩy phát triển giáo dục, đó tất nhiên tốt nhưng em từ hỏi có bao nhiêu trường ĐH không phải ĐH trọng điểm vùng muốn được tự chủ đâu anh Hiep Le Van

    1. Sau này chú đẻ con, nó bảo ko muốn tự lập với đi làm, ông bô nuôi bé cả đời, nuôi cả con cháu bé cả đời nhé?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *