Đội Ngũ Marketing Của Tương Lai Sẽ Như Thế Nào?
Tiếp nối post ngày hôm qua (http://bit.ly/modern-mkt-team) của các chuyên gia trên thế giới về việc xây dựng đội ngũ marketing team như thế nào thì hôm nay chúng ta đến với một bài viết từ Samuel Scott – Marketing Director của Logz.io. Theo Samuel thì marketing nó bao gồm 4 phần trong một quy trình: strategy, creative, communications và audit và do đó team marketing cũng nên được chia ra làm 4 team như vậy và theo ông trong tương lai các team marketing nên đi theo hướng này.
1. Strategy: là bộ phận chịu trách nhiệm về mặt chiến lược, đưa ra KPIs, nghiên cứu đối tượng khách hàng, nghiên cứu thị trường, thông điệp và định vị thương hiệu cũng như hoạch định chiến lược. Nói cách khác team này có thể bao gồm marketing manager, brand manager, business analyst ==> là những người đưa ra các định hướng và chiến lược cũng như chịu trách nhiệm về các KPI đưa ra.
2. Creative: là bộ phận chịu trách nhiệm về việc sáng tạo ra các nội dung để bán hàng hoặc nội dung mang tính thông tin bao gồm cả hình và chữ: ads, landing pages, brochures, thông tin sản phẩm, blog post, video, ebooks, webinars, v.v… Ở đây có thể hiểu là sự kết hợp giữ team content và team design.
3. Communications: là bộ phận chịu trách nhiệm về việc truyền thông bao gồm PR (public relations, media relations, government relations, community relations, influencer relations, publicity) và quảng cáo. Nói cách khác đây sẽ là bộ phận tập trung tất cả những người làm việc thực thi, team PR, team digital, team offline, team tổ chức sự kiện đều nằm trong này hết.
4. Audit: là bộ phận chịu trách nhiệm về việc đánh giá hiệu quả của các chiến dịch bao gồm traffic website, chất lượng leads, mức độ phủ trên các kênh truyền thông, tình hình bán hàng từ các chiến dịch, tỉ lệ chuyển đổi và ROI, các marketing metrics khác.
Và tác giả Samuel cũng nhấn mạnh rằng mỗi thành viên trong team marketing dù ở bộ phận nào thì cũng cần phải thành thục và hiểu rõ việc sử dụng các công cụ marketing cả online và offline:
– Bộ phận strategy khi lên chiến lược phải cần có cả kiến thức về cả online lẫn offline
– Bộ phận creative phải thiết kế và lên ý tưởng được cho tất cả các phương tiện online lẫn offline
– Bộ phận communications phải tiến hành được việc quảng bá, truyền thông trên cả 2 công cụ online lẫn offline
– Bộ phận audit cũng phải đánh giá và đo lường được hiệu quả của việc truyền thông và các chiến dịch ở cả các kênh online và offline
Tác giả Samuel cũng là một người có góc nhìn khá extreme về một số thuật ngữ hay mảng như content marketing, SEO và inbound marketing vì ông cho rằng đó chỉ là các buzzwords được tạo ra chứ nó không phải là thứ gì mới hay tách biệt khỏi marketing truyền thống. Bạn có thể xem thêm bài viết của ông tại đây:
http://bit.ly/moz-future-mkt-team
Bạn có đồng tình với tác giả không? Hãy để lại comments bên dưới nếu có.
See Translation

22 thoughts on “Đội Ngũ Marketing Của Tương Lai Sẽ Như Thế Nào

 1. bên mình còn thiếu Bộ phận audit. hiện bộ phận Communications là bên mình đang làm luôn nhiệm vụ này.
  mình cũng khá nghi ngại nếu tách 2 bộ phận này ra. khi những người không trực tiếp triển khai chiến dịch liệu có hiểu rõ và nắm sát được để đánh giá đúng và chi tiết sâu. còn ở mức độ tổng quan thì lại không cần cả 1 team như vậy

 2. theo em thì audit sẽ check các KPI, đảm bảo các chiến lược thực thi đúng và đủ, đảm bảo đạt chiến lược đề ra. tránh việc triển khai mà bị mất phương hướng. giống như tester cũng tách ra ý ạ 🙂 ko bik đúng hem

 3. có lẽ vậy. nhưng cảm thấy hơi cồng kềnh bộ máy. có lẽ tùy công ty lớn nhỏ. như bên mình cảm giác việc ở mảng đó không nhiều nên mình ôm luôn. chiến dịch mình chạy tài khoản mình cấu trúc, quy trình thống kê và theo dõi mình làm. mình dễ hiểu và dễ làm.
  một người bộ phận khác vô nhìn chắc là không thể làm sâu. ở mức độ tổng quan thì lại hơi ít việc.
  chắc tùy

 4. Đào Vũ Hải :). khi muốn scale em nghĩ nên chia việc để đảm bảo việc vận hành tránh đang làm cái A dòm cái B. đồng thời nhận feedback và optimize sẽ ổn hơn

 5. Cái này là mô hình digital marketing department thôi chứ ko phải là modern marketing department. Nếu có học tập thì nên lấy mô hình của Nestle và Unilever, 2 mô hình đã đc chuẩn hoá từ global từ chục năm trc và vẫn còn tiến hoá ngày hôm nay. Xét về khía cạnh digital thì họ cũng đứng đầu về spending và creative.

 6. Binh Le Ah mình từng nằm trong phòng marketing & communication services department khoảng hơn 40 người của Nestle nè bạn. Thích và có tgian gặp nhau mình nói lại cho.

 7. Cái này theo tác giả là mô hình cho cả marketing bao gồm cả online và offline, không chia digital riêng biệt nữa. Ổng là người rất traditional là nhìn nhận digital chỉ là kênh truyền tải và không nên tách biệt khỏi MKT truyền thống.

  Mô hình của Nestle hay Unilever là cá biệt kiểu MNC và cách tụi nó làm không phải thằng nào cũng bắt chước được đơn thuần vì tụi nó tiền quá nhiều.

  Unilever và Nestle spend nhiều tiền nhưng hiệu quả hay không thì chỉ có nó biết, chuẩn của nó khác mọi business.

  Đó là ý kiến của em 🙂

 8. Bui Quang Tinh Tu Cái a thấy rõ dựa trên mô hình của e là nó chỉ phù hợp với các start-up chủ yếu marketing trên online và có dính chút xíu đến offline và PR/government relations như Grab. Vậy thì có nên phải đặt tên lại mô hình/tên seminar ko?

 9. Cái này không phải mô hình của em ạ :)))

  Và cái mấy diễn giả chia sẻ tại sự kiện cũng không đến từ startup ạ 🙂

 10. Bui Quang Tinh Tu A nói của e có nghĩa là trong post của e, còn a ko nói là các diễn giả đến từ start-up. E ko hiểu hả?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *