CỎ HOA
Có nhiều loài hoa, người Việt ta thường gọi là hoa dại. Đầu tiên chắc chỉ để phân biệt với các loài hoa trồng trong các vườn hoa, vườn nhà. Nhưng vì chữ dại này cũng dễ thương nên nhiều em gái lại hay dùng từ hoa dại để đặt tên cho mình, làm thành một nickname trên các mạng xã hội. Nghe cũng gần gũi, dễ mến.
Thật ra không có loài hoa nào dại cả. Có lẽ ta nên gọi theo nhiều nước khác là hoa hoang dã (Wild Flowes) thì đúng hơn. Nhưng nhiều khi tôi lại nghĩ, cũng không có bông hoa nào khôn cả. Tất cả đều dại như nhau! Đây lại là một chuyện khác. Có lẽ vì những bông hoa cũng giống như tình yêu vậy, nhất là những mối tình đầu, rất đẹp, đẹp lắm, một đời người mới nở được một lần và có lẽ, chẳng ai khôn được lúc này cả. Nó quý giá vô cùng, “Chỉ là liều với anh thôi/Chỉ riêng dối mẹ một lời gió bay”(nxt.). Tình đầu lại thường rất bền vững. Hạnh phúc, đau khổ đến tận cùng cũng bắt đầu từ đây và thường đeo đẳng, theo ta suốt cả một đời người.
Cỏ cũng bị lây, bị gọi là cỏ dại. Nhưng có lẽ không sai vì chẳng có loài cỏ nào khôn cả. Nhưng cỏ cũng đẹp lắm. Ở nước ta, cỏ trồng trong các vườn hoa thường bị cấm, không cho ai ngồi lên cỏ, bước lên cỏ cả. Coi đó là một nét văn hoá. Ở nhiều nước khác, thoải mái hơn nhiều. Có thể chạy nhảy, ngồi, nằm, lăn qua lăn lại trên cỏ trong các vườn hoa. Con người và cỏ rất gần gũi nhau, lẫn vào nhau.Ở đây cỏ rất sạch. Người ta không bao giờ bón bằng phân hữu cơ.
Nhiều người ca ngợi hoa cỏ. Nhưng quả thật tôi chưa gặp hoa cỏ nào đẹp. Tôi rất thích cỏ hoa. Tức là những loài cỏ đẹp như hoa, người ta hay trồng thay hoa. Cũng như có những loài lá rất đẹp, vẫn thường được trồng thay hoa. Cỏ hoa đã đi vào thơ và trở thành một kỷ niệm đẹp của tôi. Mời các bạn cùng đọc cho vui.
Anh và em
trong nắng gió
trong hoang dã
đan vào nhau
xanh vào nhau
rối rít
như cỏ
bao năm nay
biết mình không cổ thụ
ta hôn xoà mặt nhau
ôm xoà mặt đất
lắng đọng
nhưng hạt sương mai
trong vắt
sẽ vẫn là ta
như hoa cỏ
biết nở dại trong mắt
như lá cỏ
biết díu dan đầy tóc
xanh vào nhau
đan vào nhau
trong hoang dã
trong nắng gió
ta luôn biết nồng nàn
hương cỏ
ngân lên
từ đất.
Cảm ơn.
nxt.

Comments are closed.