CÓ AI Ở ĐÓ ĐỂ MÀ ĐAU?
Sư ơi, có 1 người bạn không thành thật với con, Con đã rất thành thật với bạn ấy, con luôn nói ra suy nghĩ của mình cho bạn ấy nghe, vì con rất trân trọng tình bạn này, nhưng con cảm nhận được với con bạn ấy có sự suy tính, vì có sự suy tính nên có sự không thành thật, đối diện ngay trước mặt con thì khác nhưng khi quay đi thì lại khác, đúng là sự chối bỏ bên trong con người nhiều quá ha Sư, chối bỏ là một dạng của tâm sân, nếu cứ chối bỏ như thế thì chúng ta có cơ hội để mà nhìn đến các sự chối bỏ và tâm sân vi tế đang ngủ ngầm tận sâu bên trong không?
Họ không có can đảm đối diện và thành thật, ngay cả thành thật với chính mình cũng không, nó là dấu hiệu của một cái tâm chưa trưởng thành.
Nhưng Sư à, con thấy con đau ở lồng ngực ngay tim mình, con thây nó nhói đau, thấy mình bị tổn thương, nhưng song song với suy nghĩ đó lại có một hiểu biết khác nó nói : có ai ở đây đâu mà tổn thương, rõ ràng là không có ai mà, con biết là con đã sập bẫy của bản ngã rồi, dù có cái hiểu như vậy nhưng con vẫn còn thấy mình bị tổn thương, có phải vì con chưa thực hành đển mức thấy được chân đế thật sự, cho nên mới như vậy phải không Sư?
Đúng rồi, thì bây giờ con nhìn coi, con nói mình bị tổn thương, con nhìn xem trên cơ thể con, trên thân con đang bị tổn thương chỗ nào đâu? Có không, con nói đau ở tim , con nhìn vào tim con quán xem nó đau sao? Nó có cái gì trong đó, tim nó được cấu thành từ cái gì? Có phải từ đất, nước , gió, lửa, không? Thì bây giờ coi đất bị tổn thương hay nước, gió lửa? Nhìn xem có thật là nó đang đau không?
Mình phải hiểu rằng : à mình đang trả nghiệp, mà nghiệp nó đến như vậy thì cũng nhẹ cho mình quá, mà cũng may nghiệp nó đến ngay lúc mình biết tu, chứ nếu nó đến lúc mình không biết tu là mình sẽ khổ lắm. Nên mình cứ chấp nhận thanh thản mà trả nghiệp, cám ơn nghiệp đã đến lúc tôi biết tu rồi. Con biết không, khi mà mình xin lỗi họ, là không phải mình xin lỗi cái ở hiện tại đâu, mà mình đang xin lỗi cho cái lỗi ở kiếp trước, mình đã từng không thành thật, đã từng làm tổn thương người khác, nên bây giờ mình trả, chứ không phải mình xin lỗi cái lỗi ở hiện tại đâu. Nhưng mình trả nghiệp mình để nó chi phối đến cái thân mình thôi, đừng để tâm bị ảnh hưởng. Vì còn cái thân nên mới còn tạo nghiệp.
Mình có tu, mình sẽ còn treo giải thưởng, mình nói : Làm ơn hãy đến đây chọc cho tui giận, làm cho tôi đau, để tôi có đề mục mà thực hành 🙂 . Một người thợ may, họ muốn tập may họ phải bỏ tiền ra đi mua vải về nhà ngồi tập may, còn con không phải bỏ tiền mà có người đến tạo điều kiện cho con thực tập, tốt quá rồi còn gì? Con hãy nhìn tâm mình nhiều hơn nữa, mà nếu nó khiến con mệt quá thì thôi quay về với hơi thở, với phồng xẹp nghĩ ngơi đừng nhìn nó nữa, mình có nơi để quay về mà, nghĩ ngơi nghĩa là mình đang luyện võ trước khi ra trận đó, khi nào luyện võ xong mình lại đi đánh trận tiếp.
Mà hãy cám ơn họ nhe con, vì không có sự suất hiện của họ thì con sẽ không nhìn tâm được, vì tâm nó khó thấy hơn thân, bình thường người ta chỉ quán thân. Dạ, con nhớ trước đây lần đầu tiên con bắt đầu nhìn được tâm và các tiến trình của nó là nhờ gây gỗ với anh học trò của Sư đó 🙂 , chúng con đã không nói chuyện 3 tháng, sau lần gây gỗ đó con bắt đầu thấy tâm con nó sân, nó xúi đủ điều, rồi con bắt đầu nhìn nó, mà nhìn nhiều lần thì hiểu dần về cách nó lừa gạt , dẫn dắt mình. Giống như hai người sống chung với nhau lâu ngày họ hiểu tính cách của nhau vậy.
Đó có người tạo điều kiện cho con nhìn tâm tốt quá rồi còn gì .
Ps/ Vì lầm lẫn và không mình mẫn nên tôi đã có những suy nghĩ, lời nói, hành động gây ra đau khổ cho người khác, xin hãy mở rộng lòng từ bi và trí tuệ mà tha thứ cho tôi. Tôi xin thành thật tha thứ cho những ai đã có những suy nghĩ, lời nói, hành động gây ra đau khổ cho tôi. Tôi xin thành thật tha thứ cho chính tôi và nguyện từ nay về sau làm lành, lánh dữ, giữ tâm trong sạch.
Nguyện cho tôi, ông bà cha mẹ tôi , Thầy tổ tôi, nguyện cho all mọi người trên trái đất này, all chúng sinh trong vũ trụ này, chúng sinh có thân, chúng sinh không thân, chúng sinh trên mặt đất, chúng sinh trên không trung, chúng sinh dưới nước, nguyện cho những người đang không có thiện cảm với tôi , nguyện cho những người đã
gây ra đau khổ cho tôi, có đầy đủ sức khỏe, bình an hạnh phúc, thanh tịnh tĩnh lặng, thân không bệnh tật, tâm không phiền não, hàng ngày an vui, không gặp chướng ngại.
Link hướng dẫn thiền tha thứ & tâm từ :
https://www.youtube.com/watch?v=Yf9HeEZFFuc&t=714s

Comments are closed.