Chọn hình mẫu và tính cách cho thương hiệu
(Tiến hành xây dựng thương hiệu ngay trong quá trình học Brand building tại học viện SAGE)
Như thường lệ tôi sẽ post bài chia sẻ với ACE trong lớp về quá trình thực hành với bài học trên lớp đối với case cụ thể của mình. Nhưng có lẽ hơi lâu sau bài giảng về hình mẫu và tính cách thương hiệu, vì các vấn đề trong bài này gây trong tôi rất nhiều trăn trở. Bạn có nhớ anh Đức Sơn đã nhấn mạnh “Chọn một hình mẫu và tính cách cho thương hiệu thì rất dễ, vấn đề là bạn có làm được không?”. Vấn đề nằm ở việc “Bạn có thể làm được không?”, nếu bạn đã từng gặp các thành viên sáng lập của SAGE nếu được đưa ra những nhận định về con người bạn gặp thì dù ngôn ngữ diễn đạt khác nhau và nhận xét ở những mặt khác nhau thì kiểu gì cũng sẽ có những tính cách: Hiện đại, tận tâm và thông thái những thứ bạn đã biết đó là những tính cách của SAGE. Điều đó nghĩa là gì? tính cách thương hiệu chính là tính cách của những người sáng lập nên nó! Tại sao ư? hãy quay trở lại điều anh Đức Sơn nói “Vấn đề là bạn có làm được không?”, trong một phút bốc đồng bạn có thể chọn một tính cách nào đó, trong 1 năm bạn có thể chấp nhận một khuôn mẫu nào đó vì lợi ích của mình, nhưng nếu trong 10 năm thì bạn có thể phát điên nếu nét tính cách thương hiệu không thực sự là tính cách con người bạn.
Quay trở lại case của mình, khi đưa ra list các hình mẫu thương hiệu thì tôi không mất quá 5 giây để lựa chọn hình mẫu “The outlaw” – kẻ phá cách vì đó là một từ quá đúng để mô tả công ty của tôi. Có lẽ để các bạn hiểu tại sao nó quá đúng thì tôi cần kể lại một chút về lịch sử hình thành công ty mình.
Vào năm 2004 lúc đó tôi đang làm trong một công ty IT uy tín và có một công việc rất tốt, sau một thời gian làm việc tôi nhận thấy đường hướng của công ty gặp những vấn đề nghiêm trọng và trong một buổi họp tôi nói với sếp “Em thấy chiến lược đang theo thực sự là ngu xuẩn” 1 tháng sau tôi mất việc, đang lang thang thất nghiệp thì tôi gặp những người bạn gặp tình trạng tương tự ngồi chém gió với nhau thì nảy ra ý tưởng “Đi làm đâu cũng bị đuổi việc sao không tự thành lập công ty riêng” nói là làm và kế hoạch thành lập công ty bắt đầu:
– Vốn quyên góp tài sản của 3 kẻ thất nghiệp được 6 triệu đồng
– Văn phòng ở đâu: lấy luôn phòng trọ cũng được
– Marketing thế nào: nhờ bạn bè giới thiệu
– Quản lý thế nào: cứ làm rồi biết
Mọi thứ sẽ ổn thôi nhưng vấn đề lớn là “Công ty sẽ làm gì?” thứ khả dĩ nhất chúng tôi có thể nghĩ ra trong thời điểm đó là khoan cắt bê tông. Dù là một nghề tương đối tệ nhưng không sao miễn là được tự do, miễn là được phát biểu “ý kiến của xếp thật ngu” nếu mình thấy đúng như vậy. Chúng tôi đã sống rất chật vật trong 7 năm, những lãnh đạo ở trong những khu ổ chuột và nhận mức thu nhập rất thấp. Cái giá của tự do không bao giờ là rẻ và chúng tôi chấp nhận điều đó. Điều tồi tệ không phải là điều kiện sống và làm việc mà đó là dư luận “Chúng mày muốn thành cái quái quỷ gì Steve Jobs, Bill Gate hay ai?”. Ồ không tôi không không muốn thành ai cả tôi chỉ muốn là chính mình.
Kể qua đôi chút về công ty để giúp bạn hiểu sự khó khăn của tôi như thế nào khi phải lựa chọn hình mẫu và tính cách thương hiệu. Trong tổ chức của những người theo kiểu “tù vượt ngục” lựa chọn không phù hợp thì chắc banh xác luôn. Nếu nghe qua câu chuyện của tôi thì chắc không khó để nhận ra chả có hình mẫu nào tốt hơn The Outlaw, tuy nhiên bạn hãy quay trở lại điều cơ bản anh Đức Sơn đã nói trong buổi học đầu tiên về vấn đề của thương hiệu “Bạn nghĩ về mình thế nào không quan trọng, vấn đề là người khác nghĩ như thế nào về bạn”. Nếu tôi chọn hình mẫu The Outlaw bạn hãy tưởng tượng một thanh niên đi Harley Davision mặc quần Jean áo phông đen xăm trổ đầy mình công ty của bạn và nói “Tôi làm dịch vụ SEO tổng thể, công ty mình có nhu cầu không nhỉ?” ai sẽ tiếp tục làm việc với bạn?.
Vì vậy mặc dù là kẻ outlaw trong bản chất thì tôi cũng nhận ra rằng nếu mình chọn hình mẫu đó thì đồng nghĩa với việc công ty không thể sống nổi vì marketing là hướng vào công chúng, mà công chúng thì luôn hành động theo cảm xúc. Do đó tôi phải chọn một hình mẫu khác có thể gần gần như thế nhưng nhất thiết không thể là The Outlaw. Sau nhiều trăn trở thì tôi lựa chọn hình mẫu thương hiệu là The Explorer một hình mẫu có nhiều nét tương đồng với The Outlaw nhưng mang tính tích cực hơn đối với công chúng mục tiêu (Một cách đưa bọn tù vượt ngục đi khai phá vùng đất mới :D).
Về tính cách thương hiệu thì tôi lựa chọn
– Tận tâm
– Chính trực
2 tính cách này là do test khách hàng hiện tại
– Còn tính cách thứ 3 thì chưa tìm được 1 từ chính xác để thể hiện “một người luôn thích thú tìm tòi cái mới mẻ và luôn sẵn sàng trả giá cho điều đó” (tính cách này rất sát với The Explorer) tuy nhiên hiện tại chưa tìm được 1 tính từ ưng ý.
Mong bà con thêm chút gạch đá để tôi đi xây dựng miền đất mới
Thanks

Theo tuoi tre doi song

Comments are closed.