CẢI CÁCH GIÁO DỤC TỪ DƯỚI LÊN VÀ TIẾNG NÓI TỪ HIỆN TRƯỜNG GIÁO DỤC
Khi thấy tôi viết nhiều bài về hiện trạng giáo dục Việt Nam và so sánh với giáo dục Nhật, nhiều bạn nhắn tin, bình luận hoặc trực tiếp nói với tôi rằng “Anh nói lý thuyết thì hay lắm nhưng hãy thử về Việt Nam mà làm xem có làm được không?”, “Việt Nam khác Nhật nhiều lắm ông bạn ạ. Lệch đi một chút là cấp trên phê bình ngay. Ai chả muốn sáng tạo nhưng mà bọn tôi cứ phải hoàn thành chỉ tiêu thi đua thì biết làm thế nào…”
Trong số đó có cả các bạn là giáo viên, có bạn là phụ huynh và có cả những người thiết tha với giáo dục.
Là một người sinh ra ở nông thôn, học phổ thông ở nông thôn, tốt nghiệp đại học, học dở cao học và dạy học ở Việt Nam tôi hiểu và đồng cảm với những băn khoăn ấy.
Nhưng nếu như ai cũng nghĩ như vậy thì giáo dục của nước ta sẽ thế nào? Chẳng lẽ chúng ta chỉ biết ngồi than khóc hoặc chờ đợi một phép nhiệm màu nào đó!
Tôi không thỏa mãn với sự than khóc và chờ đợi ấy. Vì vậy, sau khi học xong cao học về nước tôi từng bước ứng dụng những gì học được vào thực tiễn giáo dục và tự xây dựng nên thực tiễn giáo dục của mình. Việc làm của tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của ban giám hiệu, giáo viên và học sinh trong trường. Phụ huynh cũng không hề phản đối.
Thực tiễn ấy được thầy trò chúng tôi tóm tắt ở đây trong cuốn sách dày 290 trang này. Nó là một câu trả lời bằng thực tiễn trước nghi vấn “HỌC SINH CÓ THÍCH HỌC LỊCH SỬ KHÔNG? HỌC LỊCH SỬ THÌ CÓ ÍCH GÌ CHO ĐỜI SỐNG? NGƯỜI GIÁO VIÊN SẼ PHẢI DẠY LỊCH SỬ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ HỌC SINH KHÔNG CHÁN HỌC?”.

Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam tổng kết thực tiễn giáo dục của cá nhân giáo viên vì thế tác giả của cuốn sách bao gồm cả giáo viên và học sinh.
Cuốn sách có tựa đề “MÔN SỬ KHÔNG CHÁN NHƯ EM TƯỞNG-TIẾNG NÓI TỪ HIỆN TRƯỜNG GIÁO DỤC”
Nó ghi lại thực tiễn giáo dục của tôi ở trường Trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (trường thực hành của trường Đại học Sư phạm Hà Nội) từ năm 2011 đến năm 2014 (trước khi tôi đi du học Nhật Bản lần 2).
Nếu bạn nào đã từng đọc các cuốn sách do tôi dịch và viết như “Lịch sử học là gì’’, “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” sẽ hiểu cuốn sách này chính là kết quả thực hành những lý luận mà tôi nghiên cứu được từ giáo dục Nhật Bản.
Cuốn sách này có cấu trúc gồm:
I. Thay cho lời tựa
II. phần 1. Môn sử không chán như em tưởng
1. Khám phá Ai cập cổ đại
2. Học sinh Việt Nam đưa ra kế sách cho Nhật Bản giữa thế kỉ XIX
3. Thông điệp hòa bình từ Hiroshima và Nagasaki
4. Nguyễn Trường Tộ và vua Tự Đức
5. Tại sao chúng ta mất nước?
6. Lời tâm sự với lãnh tụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân Hương Khê.
7. Phan Bội châu và phong trào Đông du
III. Vĩ thanh
1. Lời phê đặc biệt cho bài kiểm tra môn Lịch sử
2. Truyền thông và học sinh viết về thực tiễn giáo dục lịch sử tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành
3. Một vài hình ảnh về thực tiễn giáo dục lịch sử tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (2012-2014).
Cuốn sách này sẽ được giới thiệu trong lễ ra mắt 3 cuốn sách của tôi do Nhà xuất bản Phụ nữ xuất bản vào buổi sáng (9h-12h) ngày 6 tháng 5 năm 2017 tại Đường sách Việt Nam. Hai cuốn sách kia là “Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản” (tái bản có bổ sung tư liệu về triết lý giáo dục Nhật Bản và thực tiễn giáo dục hòa bình ở Nhật Bản), “Mùi của cố hương” (tâp tản văn viết về thôn Sấu của tôi).
Trân trọng kính mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh và bạn đọc xa gần tới dự và giao lưu, thảo luận với tác giả. Buổi giao lưu sẽ được tổ chức với chủ đề “GIÁO DỤC VIỆT NAM HỌC GÌ TỪ NHẬT BẢN”
Xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới thầy Vương Dương Minh, nguyên hiệu trưởng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, chị Nguyễn Thị Thu Anh hiệu trưởng, ban giám hiệu, chị Lê Thu tổ trưởng tổ Sử, các cô giáo chủ nhiệm, phụ huynh học sinh, các đồng nghiệp cùng trường đã tạo điều kiện, ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ tôi trong quá trình tiến hành thực tiễn.
Cảm ơn anh Picas Sơn đã chụp và lưu lại nhưng khoảnh khắc của thực tiễn.
Cảm ơn NXB Phụ nữ, chị Phượng Hoa ,bạn Phuong Vu, các họa sĩ, nhân viên phòng sản xuất… đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuốn sách ra đời.
Đặc biệt cảm ơn các bạn hoc sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành-những người trực tiếp làm nên thực tiễn giáo dục và cuốn sách này.
Thật tiếc khi cuốn sách có dung lượng hạn chế nên không thể giới thiệu tất cả những gì học sinh thu nhận được trong thực tiễn. Mong các em học sinh không có bài được chọn hãy thông cảm và tha thứ.
Hà Nội, 27/4/2017
Nguyễn Quốc Vương

Comments are closed.