Bác sĩ Vincezo Domenichelli, khoa nhi bệnh viện Infermi – Ý xếp bộ dao kéo chuyên mổ tiết niệu nhi thành những hình dẻ quạt. Từng món, từng món nằm cạnh nhau tạo nên những Mắt cười.
Tôi đã đứng bên bàn phẫu thuật nhiều lần rồi, chăm chú nhìn từng sự di chuyển lặng lẽ có phần rợn người của những mũi kéo này trên cơ thể của bọn trẻ. Không gian phòng mổ luôn khép chặt với nhóm bác sĩ, điều dưỡng viên phòng mổ phối hợp nhịp nhàng trong một sự im lặng như vô hình. Thoạt tiên tôi cảm thấy ngột ngạt dần, lơ mơ chực xỉu rồi tôi thấy mình bị cuốn dần dần vào cái khoảng không của những mũi dao kéo kia, và rồi chấp chới bay theo chúng, tham gia vào một vũ điệu Mắt cười đầy phép màu.
Vincezo đã mang tặng bệnh viện VN mình bộ kìm hình Mắt cười này khi lần đầu tiên ông tình nguyện sang phẫu thuật cho bọn trẻ vào tháng 6/2016. Và đúng ngày này tháng 6 tới Vincezo sẽ lại đến đây bắt đầu cùng bác sĩ Roberto De Castro, bác sĩ Emilio Merlini khám cho hàng trăm bé trai bé gái và phẫu thuật tới hơn 50 ca tại các bệnh viện Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM.
Và cũng đúng chỉ còn một tháng nữa thôi khi các bác sĩ, các bệnh nhân đã sẵn sàng đến với nhau thì chúng tôi gặp trục trặc ở một thành phố vì thiếu phòng mổ. Như vậy là nếu không thể thay đổi được gì thì sẽ có những em bé đang ôm ấp hy vọng hè này được hoàn thiện để bắt đầu một năm học mới một cách thực sự như muôn vàn những đứa trẻ bình thường khác sẽ có thể bị tạm dừng ước mơ nhỏ nhoi này lại.
Chúng tôi sẽ phải làm gì đấy, chưa biết. Tôi cần mở đầu một buổi sáng cần thật sáng suốt và cần cả may mắn nữa bằng những Mắt cười
Thien Nhan & Friends – Hành trình Yêu thương

Comments are closed.