Ai là kẻ thù của siêu âm?
Trưa nay có giờ giảng siêu âm hệ niệu, đang thao thao bất tuyệt về những thứ gần gũi, thân thương như…thận, niệu quản, bàng quang thì có học viên đột nhiên xen ngang hỏi về chuyện…cao siêu:
– Thầy ui em thắc mắc, tốc độ sóng âm lan truyền trong xương cao nhất mà sao lại bị phản âm về rồi cho màu trắng trên hình ah?
Ui chời, mình là dân y, dốt lý, trước giờ gặp mấy vụ này là né, dù thiệt ra đây cũng chỉ là kiến thức cơ bản, nhưng không đi sâu, chỉ hay nói như vẹt là “xương và khí là kẻ thù của siêu âm, vì nó không cho sóng âm xuyên qua nữa để khảo sát tiếp các phần sau nó!”, đại khái vậy, rồi không thèm quan tâm gì nữa!
Nay, bị hỏi đột ngột là đã thấy có gì sai sai, nhưng để chừa đường cho đôi bên mình bảo tôi sẽ về trả lời tối nay bằng…fb cho hoành tráng, biết đâu tạo được câu chuyện hay hay cho các cao thủ khác vào chém! Tuy nhiên, rõ ràng việc tốc độ lan truyền trong vật chất cao hơn của xương không liên quan đến việc cho hình màu trắng là vì sóng âm bị chặn lại ngay trên bề mặt trước khi nó được tung hoành “thể hiện”, hiểu nôm na nó chỉ mới đụng đến được cánh cửa của căn phòng tên Xương chứ chưa bước vào được! Và việc ngăn chặn này liên quan đến tính chất trở kháng âm giữa hai bề mặt có sự khác biệt quá lớn như giữa mô và xương, mô và khí, y văn ghi nhận sự phản hồi này lên đến 99% nên mình chỉ thấy echo dày cui, trắng bóc và phía sau là bóng lưng đen thui, không có hình ảnh thông tin gì về sóng âm!
Như vậy, nói “xương và khí là kẻ thù của siêu âm” nghĩa là nó không cho thông tin về những gì ở phía sau nó, tuy nhiên, còn tuỳ tình huống, có khi khí lại là…bạn của người làm siêu âm, ví dụ bươi móc hoài không cắt ra được sỏi niệu quản, không thấy được ống mật chủ, đại khái vậy, thì người siêu âm hay ghi câu này: “hiện tại khảo sát giới hạn do hơi”, và “hơi” khi này lại là cứu cánh cho năng lực hạn chế nhất định vào thời điểm đó! 🙂
Ps1: tài liệu trên mạng đầy, các bạn có thể tìm bằng tiếng Anh với những từ khoá tương tự!
Ps2: khi lên lớp, mình rất thích sự tương tác như vậy, dạy tức là học, nhờ tương tác, người giảng có điều kiện để ôn lại bài và cập nhật nhiều hơn!
Ps3: thù và bạn chỉ mang tính chất tương đối, tốt nhất nên hoá giải thù thành bạn, cho dễ sống, dù hoá giải không phải lúc nào cũng dễ! 🙂

Comments are closed.